Hôm thứ Sáu 20-12, cảnh sát Venezuela đã bắt giữ một nhà lập pháp từ đảng đối lập của ông Juan Guaido, được cho là hành động pháp lý mới nhất chống lại các nhà lập pháp trước khi Guaido tái đắc cử làm lãnh đạo Quốc hội vào ngày 5-1 tới. 

Đảng Dân Ý - đảng đối đầu mạnh mẽ với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, cho biết một đơn vị cảnh sát đặc biệt có tên là FAES đã bắt giữ nhà lập pháp Gilber Caro và một trợ lý của ông ở Caracas.

Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào và cũng chưa thông báo ông Caro sẽ bị cáo buộc về tội danh gì.

Đầu tuần này, chính phủ đã phê chuẩn phiên tòa xét xử bốn nhà lập pháp với tội danh phản quốc. Ông Guaido cho biết khoảng 30 nhà lập pháp vẫn đang bị giam giữ, lưu vong hoặc lánh nạn tại các đại sứ quán ở Caracas.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc tấn công mới này là một phần của chiến dịch triệt hạ Quốc hội và phá hoại cuộc bầu cử của Tổng thống (tự xưng) Juan Guaido vào ngày 5-1 tới" - một thành viên Đảng Dân Ý viết trên Twitter.

Venezuela bắt giữ nhà lập pháp phe đối lập trước kỳ tái bầu cử - ảnh 1
Ông Juan Guaido phát biểu trước Quốc hội hôm 17-9. Ảnh: AFP

Hồi tháng 1-2019, ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp Venezuela để đảm nhận chức tổng thống phe đối lập (tự xưng). Ông cũng lên án việc tái đắc cử của ông Maduro năm 2018 là bất hợp pháp và được hàng chục quốc gia trong đó có Hoa Kỳ nhanh chóng ủng hộ.

Các đồng minh của ông Guaido cho rằng chính phủ Venezuela đang đe dọa các nhà lập pháp nhằm cố gắng ngăn ông Guaido giành chiến thắng trong cuộc tái bầu cử chủ tịch Quốc hội vào tháng tới.

Mặc dù Guaido được công nhận là tổng thống lâm thời bởi Mỹ và Colombia, một số nước như Nga và Trung Quốc khẳng định họ chỉ công nhận ông Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.