Quy hoạch chung Đà Nẵng sẽ được xem xét phê duyệt trước 15-3

Ngày 9-3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ sau cuộc họp ngày 1-3 về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đà Nẵng là TP cảng biển, du lịch, dịch vụ, là TP lớn. TP có vai trò đầu tàu, quan trọng nhất miền Trung về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời Đà Nẵng là một cửa ngõ chính, quan trọng để phát triển kinh tế của quốc gia, xây dựng phát triển là TP đáng sống của Việt Nam, với định hướng đô thị thông minh.

Vì vậy, theo Thủ tướng thì Đà Nẵng không chỉ nên tập trung phát triển du lịch, cảng biển mà cần thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường.

Toàn cảnh đô thị Đà Nẵng được nhìn từ trên cao. Ảnh: LÊ PHI.

Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, Đà Nẵng đã nỗ lực đầu tư xây dựng, phát triển TP thực hiện theo Quy hoạch năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, qua 7 năm thực hiện, quy hoạch chung này đến nay có một số nội dung không còn phù hợp, cần điều chỉnh để khai thác các lợi thế để TP phát triển tốt hơn. Đồng thời, để huy động các nguồn lực thực hiện Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. 

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đã được các Bộ liên quan tham gia trách nhiệm, Bộ Xây dựng đã thẩm định, Văn phòng Chính phủ đã tổng hợp nội dung và thủ tục liên quan.

“Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch đã được thực hiện cơ bản là tốt, nghiêm túc, có chất lượng, bám sát Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng và Quyết định số 147 ngày 1-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch nêu trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Thủ tướng lưu ý: “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng lần này phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân, có định hướng phát triển TP tương lai hiện đại, bài bản, là Trung tâm lớn của miền Trung-Tây Nguyên".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, cần làm rõ mối quan hệ giữa TP Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, các khu vực Tây Nguyên, Phong Nha - Kẻ Bàng, đường Nam Lào.

Mô hình phát triển TP Đà Nẵng có ba vùng đặc trưng, gồm: vùng ven mặt nước, vùng lõi lõi xanh, vùng sườn đồi; hai vành đai kinh tế; bốn cụm làm việc: phát triển du lịch toàn địa bàn TP; phát triển đô thị nén, đô thị thông minh, đô thị sinh thái.

“Đà Nẵng có địa hình độ dốc lớn, hướng thoát nước ra biển. Đây là một trong những nơi có bờ biển đẹp nhất Việt Nam và khu vực. Do đó, không được để ô nhiễm biển, cần trồng nhiều cây xanh phù hợp, tiết kiệm đất đai”, kết luận của Thủ tướng nêu.

Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến các Bộ, ngành liên quan, ý kiến đóng góp của người dân, các tổ chức và các chuyên gia, nhà chuyên môn.

Khẩn trương rà soát toàn diện, hoàn thiện nội dung Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Đà Nẵng cần lưu ý các nội dung : bảo vệ cảnh quan thiên nhiên rừng và biển; khắc phục ngập úng trong đô thị, thoát nước, xử lý nước thải, ùn tắc giao thông; có kịch bản hiệu quả với ứng phó và chống chịu biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xác định các khu vực địa chất nguy hiểm, rủi ro cao; làm rõ mối liên kết vùng của Đà Nẵng trong vùng miền Trung-Tây nguyên, với cả nước, khu vực và quốc tế....

Đà Nẵng phải định hướng phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị là không gian công cộng, cây xanh. Đây là xu hướng của các nước phát triển.

Chính quyền TP cần thực hiện cập nhật các quy hoạch liên quan, giải quyết dứt điểm các tồn tại của quy hoạch trước. Quan tâm giải quyết các dự án đang vướng mắc, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý để tập trung phát triển. Ngoài ra, TP tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 269 của Thanh tra Chính phủ.

Việc Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 phải tuân thủ pháp luật về môi trường, xây dựng, quy hoạch, quốc phòng, an ninh, giao thông, đầu tư, bảo vệ rừng...Báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét phê duyệt trước ngày 15-3-2021.

Thủ tướng giao Thành ủy, HĐND thành phố Đà Nẵng giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch chung nêu trên. Có cơ chế giám sát hiệu quả việc thực hiện các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư... và các nội quan đến bảo vệ rừng, biển của TP Đà Nẵng. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn và thường xuyên, định kỳ giám sát việc thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch chung của TP Đà Nẵng.

Các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải....phối hợp và ủng hộ Đà Nẵng để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bay, bến cảng Liên Chiểu và các công trình quan trọng, thiết yếu.

Nghiên cứu phát triển cảng biển Liên Chiểu với quy mô phù hợp quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để từng bước giảm tải cho bến cảng Tiên Sa. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục cân đối bố trí vốn để đầu tư phát triển bến cảng Liên Chiểu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

(PLO)- Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa triển khai thực hiện Tháng tri ân khách hàng năm 2023 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

(PLO)- Nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh gây ô nhiễm môi trường, các phương tiện vận chuyển rác sinh hoạt ở TP.HCM đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

(PLO)- UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT TP.HCM chủ trì các công việc liên quan đến 5 dự án BOT gồm: nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên.