Quỹ Nobel khó xử chuyện mời các đại sứ Nga, Belarus, Iran dự lễ trao giải thường niên

(PLO)- Quỹ Nobel - đơn vị tổ chức lễ trao giải Nobel - cho biết đã phải quyết định không mời các đại sứ của Nga, Belarus và Iran tại Stockholm (Thụy Điển) tham dự lễ trao giải Nobel vào tháng 12.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-9, Quỹ Nobel - đơn vị tổ chức lễ trao giải Nobel - cho biết đã phải quyết định không mời các đại sứ của Nga, Belarus và Iran tại Stockholm (Thụy Điển) tham dự lễ trao giải Nobel 2023. Quyết định này được đưa ra sau khi Quỹ Nobel bị chỉ trích vì thông báo sẽ mời đại sứ 3 nước trên tham dự lễ trao giải năm nay, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, ngày 31-8, Quỹ Nobel cho biết sẽ gửi lời mời tham dự lễ trao giải tới tất cả quốc gia có cơ quan ngoại giao ở Thụy Điển và Na Uy, vì điều đó “thúc đẩy cơ hội truyền tải những thông điệp quan trọng của giải Nobel tới mọi người”. Theo hãng tin AP, điều này đồng nghĩa với việc các đại sứ Nga, Belarus, Iran cũng sẽ được mời tham dự lễ trao giải vào tháng 12.

Lễ trao giải Nobel vào tháng 12-2022. Ảnh: AP

Lễ trao giải Nobel vào tháng 12-2022. Ảnh: AP

Thông báo trên khiến một số lãnh đạo chính trị của Thụy Điển tuyên bố sẽ tẩy chay lễ trao giải. Ngoài ra, một số chính trị gia cũng bày tỏ sự quan ngại về quyết định này.

Viết trên X (tên gọi mới của Twitter), ông Johan Pehrson - Bộ trưởng Bộ Việc làm Thụy Điển - gọi quyết định của quỹ là “cực kỳ nguy hiểm”.

Trả lời hãng thông tấn TT, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết nếu được lựa chọn, ông sẽ không cho phép đại sứ Nga tham dự lễ trao giải năm nay.

“Việc cô lập Nga bằng mọi cách có thể - về mặt quân sự, kinh tế - là điều cần thiết” - ông Kristersson nói.

Trước tình hình trên, trong thông báo ngày 2-9, Quỹ Nobel cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những phản ứng mạnh mẽ ở Thụy Điển. Do đó, chúng tôi sẽ không mời đại sứ Nga, Belarus và Iran tới dự lễ trao giải Nobel ở Stockholm”.

Theo Reuters, trong lễ trao giải Nobel 2022, Quỹ Nobel cũng không mời các đại sứ Nga, Belarus tại Thụy Điển, với lý do Nga và Belarus có liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm