Rắc rối vì chồng lấy tên vợ cũ làm khai sinh cho con riêng

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM,chị Trương Thị Quỳnh Hương (ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) bày tỏ sự bức xúc khi bị chồng cũ lấy thông tin cá nhân của chị để đăng ký khai sinh cho đứa con riêng của anh này.

Tự nhiên có con

Theo đó, dù không hề có con chung cùng người chồng đã ly hôn nhưng giờ đây chị Hương phải làm mẹ bất đắc dĩ trên giấy tờ cho đứa con riêng của chồng.

Chị Hương cho biết chị và chồng cũ là anh Nguyễn Ngọc Tiền ly hôn từ tháng 8-2016. Trong thời gian chung sống, anh chị không có con chung. Tuy nhiên, vào đầu tháng 5-2019, chị Hương đến UBND phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa làm giấy xác nhận độc thân thì mới tá hỏa biết mình có một đứa con trai chung với anh Tiền.

Đứa bé trên sinh vào tháng 10-2017, được cấp giấy chứng sinh tại BV đa khoa khu vực Củ Chi và được UBND phường Linh Đông (quận Thủ Đức, TP.HCM) cấp giấy khai sinh.

Tất cả thông tin về người mẹ trên giấy chứng sinh và giấy khai sinh của đứa bé đều ghi thông tin của chị Hương. Với tình huống dở khóc dở cười này, chị Hương đã gặp nhiều phiền phức trong cuộc sống hằng ngày.

“Tôi đến UBND phường làm xác nhận độc thân để làm thủ tục bán nhà. Qua xác minh, UBND phường thấy tôi có con chung với chồng cũ sau khi ly hôn nên không cấp giấy xác nhận độc thân cho tôi. Tôi không thực hiện được thủ tục mua bán nhà, đành phải bồi thường 50 triệu đồng cho bên mua. Mọi thủ tục, giao dịch mà tôi cần xuất trình giấy xác nhận độc thân đều bị đóng băng hết” - chị Hương cho biết.

Từ cuối tháng 5-2019, chị Hương đã có đơn khiếu nại đến UBND phường Linh Đông và BV đa khoa khu vực Củ Chi yêu cầu hủy giấy chứng sinh và giấy khai sinh của bé trai trên. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết xong.

Giấy chứng sinh sai là do đâu?

Ông Nguyễn Thành Danh, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, BV đa khoa khu vực Củ Chi, cho biết ngày 29-10-2017, BV đã tiếp nhận một sản phụ đang có dấu hiệu chuyển dạ. Khi làm thủ tục nhập BV, sản phụ này tự khai thông tin cá nhân với tên sản phụ là Trương Thị Quỳnh Hương và có chồng tên Nguyễn Ngọc Tiền. Sản phụ không đem theo giấy tờ tùy thân và thẻ bảo hiểm y tế.

Sau khi sinh con, sản phụ này có yêu cầu xuất viện sớm và chỉ lưu lại BV một ngày.

“Khi làm thủ tục xuất viện và cấp giấy chứng sinh, chúng tôi đã yêu cầu sản phụ Hương và gia đình cung cấp giấy tờ tùy thân nhưng sản phụ từ chối xuất trình vì quên đem theo, ở xa nên không tiện về lấy. Vì vậy BV đã yêu cầu sản phụ và anh Tiền cam kết các thông tin cá nhân cung cấp cho BV là đúng. Sản phụ Hương và anh Tiền đã thực hiện cam kết nên BV đã tiến hành cung cấp giấy chứng sinh theo thông tin do sản phụ cung cấp với tên mẹ là Trương Thị Quỳnh Hương và tên cha là Nguyễn Ngọc Tiền” - ông Danh cho biết.

Theo ông Danh, việc BV cấp giấy chứng sinh trên dựa vào sự kiện sinh là có thật và đúng với quy định. Tuy nhiên, phía sản phụ và anh Tiền đã cung cấp thông tin sai sự thật.

Ngày 9-12-2019, BV đã gửi công văn về việc thu hồi, hủy bỏ giấy chứng sinh ghi tên mẹ Trương Thị Quỳnh Hương đến UBND phường Linh Đông.

“Hiện BV đã yêu cầu anh Tiền cung cấp chính xác thông tin người mẹ và tiến hành giám định ADN chứng minh quan hệ mẹ con để BV làm căn cứ thu hồi và cấp lại giấy chứng sinh mới cho đứa bé. Chúng tôi hy vọng đứa bé có một giấy chứng sinh, giấy khai sinh mới hợp pháp” - ông Danh cho biết.

Chưa hủy bỏ giấy khai sinh sai quy định

Ngày 16-12, báo Pháp Luật TP.HCM nhận được công văn trả lời của UBND phường Linh Đông về khiếu nại của chị Hương.

Theo đó, ngày 28-6, UBND phường Linh Đông đã có buổi làm việc với chị Hương, anh Tiền và đại diện BV đa khoa khu vực Củ Chi.

Tại đây, anh Tiền khẳng định chị Hương không phải là mẹ đứa bé trên. Tại BV đa khoa khu vực Củ Chi, anh Tiền cung cấp các thông tin của chị Hương làm thông tin người mẹ để BV cấp giấy chứng sinh cho đứa bé.

Sau đó anh Tiền đến UBND phường Linh Đông để làm giấy khai sinh. Về hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng sinh do anh Tiền cung cấp, UBND phường nhận thấy đảm bảo đủ điều kiện theo luật định nên đã tiến hành cấp giấy khai sinh cho đứa bé vào ngày 13-11-2017.

Về việc anh Tiền khai sai thông tin trên giấy chứng sinh, UBND phường không được biết. Đồng thời phía UBND phường cũng không nắm rõ việc chị Hương và anh Tiền đã ly hôn. Nguyên nhân do hai bên đăng ký kết hôn tại UBND phường Quyết Thắng (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

UBND phường Linh Đông cũng đã có văn bản đề nghị Phòng Tư pháp quận Thủ Đức xem xét, đề xuất UBND quận Thủ Đức thu hồi và hủy bỏ giấy khai sinh của bé trai trên.

Đến nay UBND quận Thủ Đức chưa có kết quả về việc thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh của bé trai có tên mẹ là tên của chị Trương Thị Quỳnh Hương. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.