Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vấn nạn đổ trộm rác thải quanh Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, thành phố Thanh Hóa xảy ra suốt nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nhiều người dân sinh sống gần Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP Thanh Hóa) phản ánh tình trạng rác thải bủa vây gây mùi hôi thối, ô nhiễm suốt nhiều năm trở lại đây vẫn chưa dứt. Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh các cơ quan chức năng nhưng nạn đổ rác trộm vẫn không ngừng diễn ra mỗi ngày.

Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa ảnh 1

Khu Công nghiệp Tây Bắc Ga, thành phố Thanh Hóa.

Rác thải bủa vây KCN nhiều năm chưa xử lý dứt điểm

Theo đó, người dân nơi đây cho biết nhiều tuyến đường quanh KCN với đủ các loại rác thải bao gồm cả những loại rác thải nguy hại như bã thuốc, túi ni lông, vải vóc, kính và vật liệu xây dựng có chỗ chất thành núi. Khi trời nắng thì bốc mùi hôi thối, mùa mưa thì nhếch nhác bẩn thỉu khiến người dân “sống mòn” mỏi gần KCN Tây Bắc Ga.

Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa ảnh 2

Nhiều tuyến đường ở khu công nghiệp này thường xuyên xảy ra tình trạng đổ trộm rác thải.

Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa ảnh 3

Không chỉ vậy những tuyến đường quanh KCN Tây Bắc Ga cũng xuống cấp nghiêm trọng với tình trạng ổ voi, ổ gà và rác thải.

Người dân địa phương luôn phải ám ảnh mỗi khi đi qua con đường rác thải và xuống cấp dù đã nhiều lần cầu cứu chính quyền địa phương, đề nghị sớm ngăn chặn rác thải nguy hại và sửa sang lại con đường.

Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Xuân bức xúc, chán nản về tình trạng đổ trộm rác thải.

Chia sẻ với PLO, Nguyễn Văn Xuân (55 tuổi) người sống bên cạnh KCN Tây Bắc Ga, cho biết từ nhiều năm nay tình trạng đổ rác thải trộm rác thải vẫn diễn ra không ngừng.

Theo ông Xuân, việc đổ trộm rác thải có cả người dân địa phương và, một số đơn vị doanh nghiệp đổ trộm.

Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa ảnh 5

Việc đổ trộm rác thải đủ các loại, trong đó có cả những rác thải y tế gây nguy hại cho môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người sống gần khu vực rác thải bủa vây.

Trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Hải - Trưởng Văn phòng đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tại TP Thanh Hóa thừa nhận việc đổ trộm rác thải tồn tại trong thời gian dài.

“Thời điểm tháng 7-2021, những núi rác tại KCN bủa vây gây bức xúc cho cả người dân, lẫn doanh nghiệp trong KCN. Tại thời điểm đó, chúng tôi đã thuê công ty về môi trường dọn dẹp rác thải ra khỏi KCN với hơn 500 xe rác thải.

Tuy nhiên, sau khi chúng tôi dọn sạch sẽ thì chỉ ngày hôm sau lại ‘lòi’ ra rác thải trong KCN. Nói thật chúng tôi làm không xuể. Có những lúc phát hiện xe rác thải thì báo chính quyền địa phương xuống xử lý, còn chúng tôi lại không đủ thẩm quyền xử phạt theo quy định.

Đổ trộm rác thải có cả người dân lẫn doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Hải cho biết qua theo dõi cho thấy một số tuyến đường trong KCN đều xảy ra việc đổ trộm, trong đó có cả người dân lẫn doanh nghiệp.

Việc đổ rác thải ra các tuyến đường rất gây mất mĩ quan, ô nhiễm môi trường dù hiện nay tại KCN đã có bước cải thiện hơn nhiều so với một năm trước.

Cũng theo bà Hải, đối với các DN, Ban quản lý thường xuyên gửi thông báo đến các đơn vị về việc nghiêm cấm xả rác, chất thải ra vỉa hè, lòng đường, đồng thời yêu cầu các đơn vị ký kết hợp đồng thu gom rác với Công ty vệ sinh môi trường, vận chuyển rác thải về đúng nơi quy định.

Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa ảnh 6
Rác có mặt khắp nơi ở khu vực này

"Nếu doanh nghiệp nào cố tình vi phạm sẽ phối hợp với UBND TP Thanh Hóa xử phạt hành chính, thậm chí là đề nghị Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ đối với những DN có dấu hiệu vi phạm về môi trường", bà Hải thông tin.

“Chúng tôi đã làm rất quyết liệt trong vấn đề xử lý rác thải, tuy nhiên để phát hiện việc đổ trộm rác ở khu công nghiệp có phần khó khăn, vì các cá nhân, đơn vị thường lợi dụng thời điểm bảo vệ giao ca hoặc ban đêm đổ trộm.

Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa ảnh 7
Rác thải 'bủa vây' khu công nghiệp ở Thanh Hóa ảnh 8

Đâu đâu ở khu vực này cũng thấy rác thải.

Vì thế chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng TP Thanh Hóa vào cuộc quyết liệt xử phạt đối với những các nhân, DN vi phạm, từ đó mới giảm bớt được tình trạng đổ trộm rác thải tồn tại suốt nhiều năm qua tại KCN Tây Bắc Ga”, bà Hải đề nghị.

Khu công nghiệp Tây Bắc Ga được thành lập từ những năm 2004 nằm trên địa giới hành chính của các phường Đông Thọ và Phú Sơn. Đến nay đã có khoảng 100 doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất trong KCN Tây Bắc Ga, TP Thanh Hóa.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.