Rodman đến Nga giải cứu huyền thoại Mỹ

(PLO)- Huyền thoại lập dị của làng bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman quyết ra tay giải cứu đồng nghiệp nữ Birttney Griner đang bị tù ở Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuần này, cựu sao lập dị Dennis Rodman bay đến Moscow tìm cách thương lượng với phía Nga để huyền thoại nữ Griner sớm trở về Mỹ.

Những thương lượng về các cuộc “trao trả tù nhân” có vẻ như bất thành từ phía Mỹ và Nga, kể cả sau nỗ lực của hai Ngoại trưởng hai nước Mỹ-Nga.

Phía Nga đưa ra cách trao trả tù nhân trong đó có tay buôn bán vũ khí khét tiếng của Nga bị Mỹ bắt tại Thái Lan năm 2008 là Viktor Bout, đổi lại Nga trao trả Griner. Cùng với đó là một tù nhân Nga khác cũng đang bị Mỹ bắt giữ được trao đổi với một tù nhân khác nữa của Mỹ cũng đang bị tù tại Nga.

Brittney Griner đang suy sụp khi bị tuyên 9,5 năm tù giam tại Nga. Ảnh: S.E

Brittney Griner đang suy sụp khi bị tuyên 9,5 năm tù giam tại Nga. Ảnh: S.E

Mọi chuyện có vẻ như lâm vào ngõ cụt vì giá trao đổi Nga đưa ra Mỹ cảm thấy không hợp lý.

Nay huyền thoại lập dị của làng bóng rổ Mỹ Rodman vốn là bạn thân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cư xử cởi mở với phía Nga là Dennis Rodman sang Nga để gặp trực tiếp các nhà chức trách Nga nhằm sớm đưa đồng nghiệp nữ tội nghiệp về Mỹ.

Trả lời hãng tin NBC, Rodman nói: “Tôi đã có thị thực đến Nga và cơ quan ngoại giao Nga cũng biết tôi đến Nga để giúp đỡ Brittney Griner, tôi sẽ cố gắng dàn xếp bay sang Nga trong tuần này”.

Về các thông tin chi tiết, kế hoạch đã lên cho chuyến đi giải cứu này, Rodman đã có và có rất chi tiết, song huyền thoại không tiết lộ với báo chí. Rodman chỉ dùng “thể thao” để thuyết phục phía Nga.

Rodman, 61 tuổi từng năm lần vô địch giải NBA có những mối quan hệ rất tốt đẹp với Nga và Triều Tiên. Rodman thường hay được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mời đến để trò chuyện, tâm sự và xem thể thao. Với Nga, Rodman cũng có một thái độ rất bình thường.

Năm 2014, Rodman cũng đã từng được diện kiến Tổng thống V.Putin tại Moscow.

Brittney Griner, 31 tuổi bị bắt tại sân bay quốc tế Moscow hồi tháng hai năm nay khi cô cùng đồng đội đến Nga để thi đấu với CLB Ekaterenburg theo một hợp đồng thương mại. Song khi cô vừa xuống sân bay là bị bắt vì trong hành lý có nhiều tuýp nhựa chứa chất cannabis, loại dược chất làm giảm đau chấn thương nhưng theo luật pháp Nga thì cannabis là chất kích thích bị cấm lưu hành nếu không được phép.

Đã có năm phiên tòa diễn ra ở thị trấn Khimki, ngoại ô Moscow và tuyên án Griner là 9,5 năm tù giam.

Cơ quan ngoại giao Nga và Mỹ cũng đã thiết lập đường dây trao đổi thông tin nhưng mọi chuyện chưa có tiến triển nhiều.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm