Rung chấn động đất Chile lan xa hàng ngàn cây số

Lúc 19 giờ 54 phút tối 16-9 (giờ địa phương), động đất 8,3 độ Richter xảy ra ngoài biển cách TP Illapel 46 km. Sau đó tiếp tục có nhiều dư chấn mạnh đến 6 độ Richter. Thủ đô Santiago bị rung lắc mạnh. Hàng ngàn người hoảng hốt chạy ra đường (ảnh).

Rung chấn động đất Chile lan xa hàng ngàn cây số ảnh 1

Rung chấn ảnh hưởng đến tận Buenos Aires (Argentina) cách Chile 1.400 km. Sân bay Buenos Aires phải sơ tán. Hải quân Chile đã phát cảnh báo sóng thần ở ven biển Thái Bình Dương. Khoảng một triệu dân cư trú ven biển Chile sơ tán. Hawai, một phần bang California (Mỹ), Peru, New Zealand và nhiều đảo ở Thái Bình Dương đã cảnh báo sóng thần. Nicaragua sơ tán 18.000 dân dọc bờ biển. Người dân trên đảo Phục Sinh cách Chile 3.750 km cũng tìm nơi trú an toàn.

Tại Chile, nhiều đợt sóng lớn đã đánh vào vùng Coquimbo và Valparaiso. Cơ quan Tình huống khẩn cấp quốc gia thông báo các cơ quan chủ chốt và các cơ sở hạ tầng quan trọng không bị ảnh hưởng. Chile nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương. Tháng 2-2010, động đất mạnh 8,8 độ Richter và sóng thần đã tàn phá vùng duyên hải phía Nam Chile. 523 người chết, 24 người mất tích.

D.THẢO

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.