Ruột bút bi 11 cm cắm vào dạ dày vì thanh niên lỡ dại nuốt thử

Ngày 24-3, tin từ BV An Bình (TP.HCM) cho hay vừa tiếp nhận nam thanh niên (25 tuổi, ngụ quận 8) trong tình trạng đau bụng nhiều, đặc biệt vùng thượng vị. Khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết cách đây 2 tuần, nam thanh niên vô tình nuốt một chiếc ruột bút bi dài hơn 10cm. Sau đó, bệnh nhân thấy ngày càng đau nhiều và mong đi vệ sinh sẽ loại ra chiếc ruột bút này nhưng không thấy nên vào phòng khám của bệnh viện khám.

Ruột bút bi 11 cm cắm vào dạ dày vì thanh niên lỡ dại nuốt thử ảnh 1

Chiếc ruột bút bi 11 cm được lấy ra. Ảnh: BSCC


Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa ngoại của BV cho làm các xét nghiệm gồm chụp X-quang, cho siêu âm ổ bụng và thấy có dị vật giống ruột bút bi kẹt lại trong dạ dày. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định nội soi để lấy dị vật ra.

Trong quá trình nội soi vùng hang vị, các bác sĩ nhận thấy chiếc ruột bút bi cắm hai đầu vào hai thành dạ dày, khả năng gây thủng và dính dạ dày cao. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành sử dụng dụng cụ chuyên dụng để gắp ra. Ca mổ gắp dị vật diễn ra khoảng 20 phút với sự thận trọng hết mức để tránh làm thủng dạ dày. 

Ruột bút bi 11 cm cắm vào dạ dày vì thanh niên lỡ dại nuốt thử ảnh 2

Nội soi dạ dày cho thấy ruột bút bi cắm vào hai thành của dạ dày. Ảnh: BSCC

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Tiếng, Trưởng Khoa tiêu hóa BV An Bình trực tiếp thăm khám và nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân, cho hay bệnh viện thỉnh thoảng tiếp nhận các trường hợp dị vật đi lạc vào các bộ phận cơ thể. Trong trường hợp hóc dị vật là mảnh xương nhỏ thì có thể nuốt cơm nguội hoặc nhai rau muống cho dị vật trôi xuống. Tuy nhiên, đối với dị vật lớn, người dân vẫn áp dụng theo cách dân gian như móc họng là không nên, ngành y tế không khuyến cáo phương pháp này. Thay vì đó, người dân nên đến cơ sở y tế được trang bị phương tiện nội soi để được khám và sử dụng dụng cụ chuyên dụng lấy ra, tránh gây tổn thương các bộ phận trong cơ thể. 

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.