Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước...

Giữa một Sài Gòn với nhịp sống hối hả, ồn ào, không khi nào ngơi nghỉ. Nếu nhìn bề ngoài chỉ toàn thấy khói bụi, kẹt xe, hay người dân “bơi” trong mùa nước nổi của Sài Gòn. Lắng lòng lại một chút, giữa chốn đông người, xô bồ ấy, mỗi ngày những tấm lòng hào hiệp, thơm thảo vẫn đang góp từng hành động nhỏ nhoi của mình giúp cho Sài Gòn thêm đẹp.

Đó là một chiều tan tầm ở góc đường Công viên Gia Định, cô gái trong trang phục công sở dừng xe tại ngã tư, nhẹ nhàng móc trong cặp những đồng tiền lẻ dúi vào tay người đàn ông mù bán vé số. Họ bắt đầu cuộc nói chuyện mà quên đi khoảng cách, lạ quen, họ hỏi han nhau những khó khăn trong cuộc sống. Đèn vừa xanh, cô gái vội đi nhưng không quên gửi lại một lời động viên đầy tình cảm.

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 1

 Cô gái giúp đỡ người đàn ông mù giữa phố lúc tan tầm. Ảnh: HTG

Đó là buổi tối Sài Gòn vào mùa nước nổi, người dân bì bõm trong cơn mưa tìm lối về nhà. Giữa dòng người vội vã ấy, hình ảnh một người đàn ông không ngại nước bẩn, mưa to len lỏi vào dòng nước giúp người dân đẩy từng chiếc xe chết máy, mắc kẹt dưới ổ gà của công trình đang thi công. Những câu cảm ơn trong cơn mưa kèm theo nụ cười hài lòng đủ làm người ta ấm lòng hơn giữa trời giá lạnh.

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 2

 Người đàn ông lội giữa dòng nước bẩn giúp người dân kéo xe mắc kẹt ổ gà công trình trên đường Mã Lò, quận Bình Tân. Ảnh: HTG

Đó là bình trà đá nghĩa tình ở vòng xoay trung tâm Sài Gòn mà từ lâu đã trở thành bạn đường của biết bao nhiêu người. Chủ của bình trá đá có nhiều vô số kể, từ người bán hàng nước, cô bán cơm, cho đến chị ve chai gần đó. Ai có đá giúp đá, người giúp nước trà, mỗi người một tí để giải quyết cơn khát cho nhiều người qua buổi trưa nắng oi bức ở Sài Gòn.

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 3

 Bình trà đá nghĩa tình đặt trên đường Lý Thái Tổ, quận 10. Ảnh: HTG

Đó là ly cháo thịt đậm đà trước cổng BV Ung bướu (quận Bình Thạnh) mỗi dịp cuối tuần, là người ơn của biết bao số phận ngặt nghèo đang chống chọi với căn bệnh thập tử nhất sinh. Người phát cháo không phải ai xa lạ mà là các nhân viên công ty, nhóm sinh viên tình nguyện từng được người khác giúp đỡ. Họ đến đây chung tay giúp lại những người khó khăn khác đang giành tiền chống chọi bệnh tật, kéo dài sự sống. Ly cháo nghĩa tình ấy còn chan chứa tình cảm và sự động viên rất lớn cho người nghèo mưu sinh qua cơn đói từng ngày.

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 4

 Nụ cười hạnh phúc của người dân được nhận cháo từ thiện trước cổng BV Ung Bướu. Ảnh: HTG

Đó là chú bơm vá xe ở góc đường BV Từ Dũ. Một ngày thậm chí không sửa được chiếc xe nào cho khách mà chỉ toàn bơm vá xe cho người nghèo, người khuyết tật. Họ cùng giúp nhau khắc phục khó khăn để công việc mưu sinh được thuận lợi. Một lời cám ơn chân thành kèm nụ cười tươi rói như một liều thuốc tinh thần giữa Sài Gòn lạ mà quen.

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 5

 Bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật trên đường Nguyễn Thị  Minh Khai, quận 1. Ảnh: HTG

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 6
 Bữa cơm hùn hạp của những gia đình nghèo trong BV Ung Bướu. Ảnh: HTG

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 7
 Ông Sáu ve chai trong Công viên 30-4 hướng dẫn cho một người cùng nghề nhặt thanh nhựa ngoài đường về tái sử dụng. Ảnh: HTG

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 8

 Công nhân Công ty Môi trường đô thị TP vớt rác làm sạch dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: HTG

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 9
 Quán cơm 2.000 đồng ở Sài Gòn là điểm đến của những sinh viên, người lao động nghèo. Ảnh: HTG

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 10
 Tấm biển chỉ đường người Sài Gòn lập nên để giúp đỡ nhau. Ảnh: HTG

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 11
Chú Nguyễn Văn Úc, làm nghề xe ôm, đang sắp xếp lại tủ thuốc từ thiện cho người nghèo tại con hẻm 96 (đường Phan Đình Phùng, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Ảnh: HTG

Sài Gòn đâu chỉ có khói bụi, kẹt xe, ngập nước... ảnh 12
 Từ khi dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hết mùi hôi, mỗi buổi chiều người dân Sài Gòn tập trung ra công viên bên bờ kênh để thể dục. Ảnh: HTG

Và còn nhiều, nhiều lắm những tấm lòng nghĩa hiệp, chân thành của người Sài Gòn dành cho nhau.

Thế đấy, người Sài Gòn đâu có gì nhiều, chỉ mỗi nghĩa tình là không bao giờ thiếu!

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

(PLO)- Những ngày cuối năm, làng nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tất bật vào vụ Tết. Năm nay, các hộ làm nhang phải đối mặt với khó khăn khi đơn đặt hàng ít hơn nhưng giá nguyên liệu lại tăng cao. 
Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

(PLO)- Để tưởng nhớ và tri ân đồng bào đã mất vì đại dịch COVID-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu cho các nạn nhân tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM) vào sáng ngày 18-8.