Sai phạm đất đai ở quận Ninh Kiều: Đợi kết luận công an mới xử lý cán bộ

(PLO)- Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận thấy rằng sai phạm đất đai xảy ra trên địa bàn chưa đến mức phải kỷ luật cán bộ, phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến kết quả thực hiện Kết luận thanh tra về sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, tại cuộc họp với các cơ quan báo, đài mới đây, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết đến nay vẫn chưa thực hiện kỷ luật cán bộ sai phạm.

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở quận Ninh Kiều giai đoạn 2018-2020. Ảnh: CHÂU ANH

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở quận Ninh Kiều giai đoạn 2018-2020. Ảnh: CHÂU ANH

Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho hay UBND quận đã trao đổi với ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận. “Phải đợi kết luận của cơ quan CSĐT xem sai phạm đến mức độ nào mới xử lý được. Hiện nay, nếu chỉ dựa vào Kết luận yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm có cái khó là quan điểm của Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận thấy rằng: sai phạm chưa đến mức phải kỷ luật cán bộ” - ông Ánh thông tin thêm.

Như PLO đã thông tin, trong Thông báo kết luận thanh tra liên quan đất đai ở quận Ninh Kiều giai đoạn 2018-2020, Thanh tra Cần Thơ xác định một số trường hợp có dấu hiệu tội phạm về lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn, liên quan đến nhiều cán bộ địa phương.

Cụ thể, một trường hợp công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của một hộ ở đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư không phù hợp quy định, vượt hạn mức đất ở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 117 triệu đồng. Tám trường hợp khác ở hai phường An Bình, An Khánh đã chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích lớn, trái quy định pháp luật, không phù hợp kế hoạch sử dụng đất.

Theo Thanh tra, trách nhiệm thuộc về UBND các phường An Cư, An Bình, An Khánh, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, Phòng TN&MT quận Ninh Kiều và các tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp thực hiện hồ sơ. Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về các trưởng, phó trưởng phòng và cán bộ, công chức có liên quan của phòng TN&MT quận; các Phó Chủ tịch UBND quận là người trực tiếp ký cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thanh tra Cần Thơ cũng xác định năm 2018, UBND quận Ninh Kiều có tiến hành thanh tra về sử dụng đất trên địa bàn quận, nhưng trong quá trình xử lý đã thiếu cương quyết, giải quyết không triệt để. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc hình thành bốn khu dân cư tự phát trên địa bàn phường An Bình với diện tích hơn 10.000 m2, được phân thành 145 lô nền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm