Sai phạm trong thi cử ảnh hưởng niềm tin của xã hội

Sáng 30-10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày trong báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Sai phạm trong thi cử ảnh hưởng niềm tin của xã hội ảnh 1
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo sáng nay.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, về cơ bản, nhiều nội dung cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả đã được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, việc tinh giản biên chế mới chỉ tập trung về số lượng mà chưa chú trọng tới chất lượng và vị trí việc làm.

Đối với lĩnh vực công thương, Chính phủ đã thực hiện công tác xử lý tồn tại, yếu kém ở các dự án, doanh nghiệp một cách thống nhất, đồng bộ, đúng yêu cầu. Nhiều dự án từng bước giảm lỗ, dần đi vào ổn định và bước đầu có lãi.

Nhưng tại một số dự án xử lý tranh chấp còn chậm. Một số dự án, doanh nghiệp khó khăn trong việc vay vốn, tìm kiếm thị trường tiêu thụ và triển khai bán đấu giá… Một số tiêu chí trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước chưa đạt mục tiêu đề ra. Năng lực của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ còn yếu. 

Với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc đổi mới tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đã mang lại những kết quả nhất định. Việc phân luồng học sinh sau THCS được đẩy mạnh, công tác giáo dục hướng nghiệp trong trường phổ thông được tăng cường.

Tuy nhiên, tiến độ xây dựng các đề án còn chậm so với kế hoạch, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm còn nhiều.

"Đặc biệt, kỳ thi THPT quốc gia còn một số tồn tại nhất định như chất lượng ngân hàng đề thi, tính bảo mật trong quy trình thi dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng tại một số địa phương, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của xã hội..." - ông Phúc nhấn mạnh.

Liên quan tới lĩnh vực y tế, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định chất lượng chuyên môn cũng như thái độ ứng xử của cán bộ y tế có chuyển biến tích cực. Giá dịch vụ khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế đang dần đi đúng hướng.

Nhưng bên cạnh đó thì chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân. Tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục căn bản. Tình trạng thiếu điều dưỡng viên, mất vệ sinh môi trường bệnh viện còn phổ biến.

Về chất lượng hoạt động điều tra, kiểm sát hoạt động điều tra, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết số vụ VKS yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự và số lượng, chất lượng các bản yêu cầu điều tra tăng. Tuy nhiên, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp còn để xảy ra trường hợp bị can bị oan trong giai đoạn truy tố, còn trường hợp phải rút quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa, một số trường hợp truy tố thiếu căn cứ.

Về việc tham gia tố tụng, chấp hành các bản án, quyết định hành chính, Chính phủ đã chỉ đạo UBND, chủ tịch UBND các cấp phải thực hiện nghiêm quy định về cử người đại diện tham gia tố tụng hành chính và tập trung thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành án dân sự; bảo đảm thi hành dứt điểm các bản án, quyết định của tòa án về vụ án hành chính còn tồn đọng. 

“Nhưng việc cử đại diện UBND tham gia các vụ án hành chính theo quy định thực hiện vẫn chưa nghiêm, số vụ án vắng mặt đại diện của UBND nhiều hơn các năm trước. Vẫn còn tồn đọng nhiều bản án hành chính chưa được thi hành. Chính phủ vẫn chưa xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án hành chính mà không thi hành theo quy định của pháp luật…” - ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.