Sai phạm trong việc cấp 13 cuốn sổ đỏ từ đất công thành đất tư ở Đồng Nai

(PLO)- Thanh tra Đồng Nai xác định việc xã xác nhận để cấp 13 giấy chứng nhận cho người dân với diện tích hàng ngàn mét vuông có nguồn gốc đất công.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa ký ban hành kết luận Thanh tra những sai phạm, thiếu sót và trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ gia đình, cá nhân đối với 13 thửa đất tại xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất.

Nguồn gốc đất công

Theo Kết luận Thanh tra tỉnh Đồng Nai, năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh nhận được đơn tố giác về việc các thửa đất tại xã Xuân Thiện có nguồn gốc là đất công nhưng đã được các cơ quan thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân.

Chủ tịch tỉnh đã giao Sở TN&MT kiểm tra, rà soát xác định khu đất có 13 thửa được cấp giấy GCNQSDĐ với tổng diện tích hơn 4.600 m2 do Tổng công ty Cao su Đồng Nai quản lý và sử dụng.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn thanh tra để xác minh.

Qua thanh tra xác định, năm 1985, UBND tỉnh Đồng Nai giao gần 57ha đất cho Nông trường Cao su Bình Lộc (thuộc Công ty cao su Đồng Nai, nay là Tổng công ty cao su Đồng Nai) tiếp nhận quản lý.

Trong quá trình sử dụng, quản lý Nông trường cao su Bình Lộc đã để cho một số cá nhân, cán bộ, công nhân của nông trường chiếm dụng rồi bán đất. Vì vậy đến năm 2002, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất này giao cho địa phương quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định ban hành Kết luận Thanh tra. Ảnh: VH

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định ban hành Kết luận Thanh tra. Ảnh: VH

Tuy nhiên, Công ty cao su Đồng Nai, Nông trường cao su Bình Lộc không cắm mốc bàn giao đất ngoài thực địa cho địa phương, nên một số cán bộ, công nhân của nông trường và cá nhân khác lấn chiếm sử dụng và chuyển nhượng sai quy định.

Sau đó, các hộ dân này tự kê khai, đăng ký đề nghị cấp 13 giấy chứng nhận không đúng với nguồn gốc sử dụng đất.

Xác nhận đất tư để cấp sổ đỏ

Theo kết luận Thanh tra, sau khi được tỉnh bàn giao đất về địa phương, UBND xã Xuân Thiện đã không thực hiện việc chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính để quản lý theo quy định.

UBND xã không kịp thời báo cáo UBND huyện Thống Nhất trong việc quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương, quản lý hồ sơ địa chính đối với 13 thửa đất nói trên không đầy đủ, không cập nhật kịp thời.

Đặc biệt, việc UBND xã Xuân Thiện xác nhận nguồn gốc đối với 13 thửa đất này và việc sử dụng đất có nhà ở từ trước năm 1993 là không đúng, cũng như xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình nhưng không có giấy tờ chứng minh dẫn đến việc cấp GCNQSDĐ không đúng quy định.

Qua làm việc với đoàn Thanh tra, lãnh đạo cùng cán bộ của UBND xã Xuân Thiện đều thừa nhận việc xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, xây nhà trên đất.

Nguyên nhân mà UBND xã này đưa ra là thời điểm kê khai đăng ký sổ đỏ cho các hộ dân theo dạng đồng loạt, rất nhiều nên không kiểm tra kỹ về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân.

Trách nhiệm các sai phạm, thiếu sót nói trên thuộc về lãnh đạo xã Xuân Thiện giai đoạn 2002-2016, trong đó có các cán bộ nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch, cán bộ địa chính xã Xuân Thiện. Nhiều cán bộ hiện công tác ở các vị trí khác tại địa phương.

Cũng theo kết luận Thanh tra, để xảy ra sai phạm trên có trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất thời kỳ 2004-2016, cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Thống Nhất, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh - chi nhánh huyện Thống Nhất thời kỳ 2008-2016.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra, rà soát, tham mưu cấp giấy CNQSDĐ cho Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh - chi nhánh huyện Thống Nhất tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức đã có sai phạm liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tổng công ty Cao su Đồng Nai chỉ đạo Nông trường cao su Bình Lộc phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan rà soát việc quản lý, sử dụng, cấp GCNQSDĐ cho các đối tượng sử dụng khu đất nói trên, tổ chức kiểm điểm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất chỉ đạo UBND xã Xuân Thiện và các đơn vị liên quan rà soát lại nguồn gốc, hiện trạng sử dụng khu đất nói trên, tham mưu cho huyện xử lý, thu hồi các sổ đỏ đã cấp không đúng quy định.

Để dẫn tới sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh để xử lý kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm