Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm về đất đai tại Đồng Nai

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Kết luận thanh tra trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo kết luận, bên cạnh nhiều ưu điểm thì công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư có nhiều tồn tại, thiếu sót với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỉ đồng. Số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31-12-2018 cần được đôn đốc thu nộp Ngân sách là hơn 153 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra các sai phạm, thiếu sót như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị hành chính cấp huyện chậm được phê duyệt, có ba khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa được thành lập; một số dự án đầu tư chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, không triển khai đầu tư, triển khai đầu tư không đúng tiến độ....

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ xác định, UBND tỉnh Đồng Nai giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án đầu tư không đúng quy định. Quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp, nguy hại xã Bàu Cạn (huyện Long Thành) và giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng quy định.

UBND tỉnh Đồng Nai còn giao đất, cho thuê đất trồng lúa để nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng trong quyết định không thể hiện cụ thể đất chuyên trồng lúa, dẫn đến gặp khó khăn trong việc xác định để thu tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa.

UBND tỉnh Đồng Nai còn giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế là chưa đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra trong việc áp dụng phương pháp xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất cụ thể đối với bảy dự án đầu tư ở huyện Long Thành, Thống Nhất, Biên Hòa, Trảng Bom chưa đúng quy định pháp luật. 

Kết luận Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm đối với các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng; còn có trách nhiệm của các đơn vị Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, Tài Chính, NN-PTNT và Cục thuế

Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát, xác định rõ diện tích đất chuyên trồng lúa được chuyển mục đích sử dụng tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tính thu tiền bảo vệ và phát triển đất chuyên trồng lúa.

Đồng Nai khẩn trương xác định tiền phải nộp đối với các dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Rà soát, đôn đốc chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh thực hiện việc ký quỹ đảm bảo đầu tư. Cùng với đó, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan thu, nộp Ngân sách Nhà nước số tiền hơn 153 tỉ đồng là tiền nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất tính đến 31-12-2018.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm