Sân bay Phú Bài quá tải, cần xây dựng nhà ga mới

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Sân bay Phú Bài quá tải, cần xây dựng nhà ga mới ảnh 1

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, sân bay Phú Bài hiện nay đã quá tải.

Ông Nguyễn Văn Thể cho biết: Đơn vị thấy được tầm quan trọng của sân bay quốc tế Phú Bài đối với sự phát triển của khu vực nói chung và tỉnh nói riêng. Vì vậy, Bộ giao cho Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu quy hoạch điều chỉnh Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt để chỉ đạo việc điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết sân bay quốc tế Phú Bài. Riêng đối với nhà ga hành khách mới tại Phú Bài, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan nỗ lực để có thể khởi công dự án ngay trong năm nay.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết sân bay quốc tế Phú Bài được thiết kế với công suất 1,5 triệu hành khách/năm, nhưng đến năm 2017 lượng khách thông qua cảng đã đạt 1,75 triệu hành khách. Dự báo với mức tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt 13%-17% thì đến năm 2020 lượng hành khách qua cảng sẽ đạt 3-3,5 triệu và đến năm 2025 sẽ đạt 6,5-7 triệu hành khách/năm.

Theo ông Cao, tỉnh Thừa Thiên-Huế xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn nên phấn đấu hằng năm thu hút khoảng 3-3,5 triệu lượt khách đến tham quan, đến năm 2020 đạt chỉ tiêu đón 5 triệu lượt khách. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ đầu tư các khu nghỉ dưỡng kèm sân golf tại vùng ven biển, dịch vụ casino tại khu nghỉ dưỡng trong khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô. Bên cạnh đó, tỉnh có xu hướng kết nối phát triển vùng du lịch Bắc miền Trung (Quảng Bình - Thừa Thiên-Huế) nên lượng khách đến Thừa Thiên-Huế dự báo có tăng trưởng đột biến, vượt rất xa so với công suất thiết kế hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Cao, do hệ thống hạ tầng, nhà ga phục vụ khách quốc tế chưa có. Mặt khác, với lượng hành khách qua sân bay đến nay, sản lượng khai thác đã vượt công suất thiết kế và sẽ quá tải nghiêm trọng sau năm 2017. “Vì vậy cần thiết phải đầu tư mới nhà ga quốc tế, đường lăn, sân đỗ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu vận tải thực tế và quy hoạch được duyệt…” - ông Cao nhấn mạnh.

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

(PLO)- Theo dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, TP.HCM muốn triển khai lại dự án theo hợp đồng BT với điểm “mở” là thanh toán bằng ngân sách giúp TP sớm thu hút nhà đầu tư vào các dự án.