Sản lượng ô tô bất ngờ giảm kỷ lục tại Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam

Số liệu mới nhất từ SMMT (cơ quan quản lý tại Anh) tiết lộ rằng tháng 11 là tháng giảm thứ năm liên tiếp của sản lượng xe hơi tại nước này chỉ 75.756 chiếc rời khỏi nhà máy.

Con số đó thể hiện mức giảm 28,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, SMMT lưu ý rằng việc đóng cửa nhà máy Swindon của Honda vào tháng 7-2021 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số hàng năm.

Sản lượng ô tô tại Anh giảm kỷ lục. Ảnh: Autocar

Sản xuất cho thị trường nội địa giảm 18,8%, nhưng xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề nhất giảm 30,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cộng, số lượng xe ít hơn khoảng 30.487 chiếc so với tháng 11 năm ngoái.

Trong năm nay, các nhà máy ở Anh đã sản xuất được 797.261 chiếc ô tô mới, giảm 432.794 chiếc so với số liệu trước tháng 12-2019 và ít hơn 667.441 chiếc so với mức trung bình 5 năm trước đại dịch.

SMMT cho rằng sự thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra là yếu tố chính dẫn đến suy thoái. Giám đốc điều hành Mike Hawes gọi các số liệu là cực kỳ đáng lo ngại và cho biết cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu có khả năng ảnh hưởng đến lĩnh vực này trong năm tới.

Ông nói thêm: "Với bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn, lạm phát gia tăng và sự hồi sinh của COVID-19 trong và ngoài nước, đây là thời điểm khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ. Với sản lượng giảm ồ ạt trong năm tháng qua và có khả năng tiếp tục, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng, có tầm quan trọng sống còn”

"Chúng tôi phải tìm đến chính phủ để đưa ra các biện pháp hỗ trợ giống như cách họ đang công nhận các lĩnh vực khác bị ảnh hưởng bởi COVID-19”- Mike Hawes cho hay.

AUTOCAR

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm