Sản phụ bị viêm tụy cấp hiếm gặp, huyết tương đục như sữa

Ngày 14-4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ nơi đây vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cứu sống sản phụ bị viêm tụy cấp thể nặng hiếm gặp.

Sản phụ là LTTK (29 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) mang thai 32 tuần (lần 2) được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều.

Sản phụ được chẩn đoán dọa sanh non, có vết mổ cũ, viêm tụy cấp do tăng triglyceride, đái tháo đường biến chứng nhiễm toan. Triglyceride máu của bệnh nhân ở mức báo động (107 mmol/L), cao gấp 60 lần người bình thường, huyết tương đục như sữa.

Nhận định tình trạng bệnh nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và thai nhi, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn liên khoa để tìm phương án điều trị tối ưu trên cơ sở ưu tiên cho sự an toàn của hai mẹ con.

Sau bốn ngày được theo dõi và điều trị bảo tồn, tình trạng sản phụ cải thiện dần. Lúc này sản phụ đau bụng vùng hạ vị, có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 32 nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai.

Bé gái nặng 2 kg đã chào đời sau đó nhưng không được khỏe nên lập tức được chuyển đến chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ.

Tại đây bé được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục qua ngả mũi, nuôi ăn, kháng sinh qua đường tĩnh mạch. Qua một tuần điều trị tích cực, sức khỏe bé ổn định dần, hiện bé chỉ thở oxy qua ngả mũi, ngưng kháng sinh và bú sữa tốt.

Theo Bs.CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện  Đa khoa Trung ương Cần Thơ, viêm tụy cấp trong thai kỳ như trường hợp sản phụ K. là bệnh lý hiếm gặp, có thể diễn tiến theo nhiều thể từ nhẹ đến nặng với tình trạng hoại tử, áp xe hay suy đa cơ quan. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tỉ lệ tử vong mẹ và con có thể lần lượt là 20% và 50%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.