Đau bụng 10 ngày, đi bệnh viện phải cắt một đoạn ruột

Ngày 12-5, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa tiếp nhận và mổ cấp cứu cho bệnh nhân nữ BTC (63 tuổi, ngụ Ninh Bình) bị tắc ruột do bã thức ăn.

Bệnh nhân C. nhập viện trong tình trạng bụng chướng to, đau vùng quanh rốn theo cơn kèm buồn nôn, nôn nhiều dịch tiêu hóa.

Tình trạng này xảy ra đã 10 ngày và bệnh nhân không nhớ rõ mình đã ăn loại thức ăn gì.

Bệnh nhân được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. ẢNH: BVCC

Khi cơn đau xuất hiện dày đặc hơn, gia đình đã đưa bệnh nhân đến điều trị tại BV tuyến trước nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới BV Trung ương Quân đội 108.

Kết quả chụp CT cho thấy tình trạng tắc ruột, nghi ngờ do khối bã thức ăn. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu. Đây là tình trạng cấp cứu nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ thấy khối bã thức ăn cứng kích thước 4x5 cm. Khối bã này do khối xơ không tiêu hóa được, chèn ép vào thành ruột gây thiếu máu, hoại tử và thủng thành ruột.

Khối bã được lấy ra, bệnh nhân bị cắt đoạn ruột hoại tử. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân hiện đã hồi phục tốt, sinh hoạt bình thường.

BS Phạm Văn Hiệp - Khoa phẫu thuật ống tiêu hóa của BV cho biết trong các nguyên nhân gây tắc ruột thì bã thức ăn là nguyên nhân hiếm gặp. Khối bã có thể là bã thức thực vật (do người bệnh ăn thực phẩm chứa quá nhiều chất tanin như hồng, ổi…), bã thức ăn động vật (vô tình nuốt phải xương hoặc nuốt chửng cả miếng thức ăn). Nhiều trường hợp, khối bã là lông, tóc do thói quen ngậm, ăn tóc.

Tắc ruột do bã thức ăn thường gặp nhất ở người cao tuổi do răng rụng, nhai kém. Ngoài ra, bệnh hay gặp ở người bệnh viêm tụy mạn hay sau mổ cắt dạ dày.

"Tắc ruột do bã thức ăn là một trình trạng cấp cứu nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó gia đình có người già, người mắc bệnh lý viêm tụy, sau mổ cắt dạ dày,… cần hướng dẫn bệnh nhân ăn chế độ dễ tiêu, tránh nuốt chửng hoặc ăn các loại hoa quả có chứa nhiều tanin" - BS Hiệp khuyến cáo.

 

Tắc ruột là thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng ứ trệ, không lưu thông được thức ăn trong lòng ống tiêu hóa, dẫn tới phía trên chỗ tắc các quai ruột giãn to, chứa nhiều dịch và thức ăn trong khi phía dưới ruột xẹp, không có thức ăn. Tình trạng này dẫn tới cơn đau bụng, buồn nôn, ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng của ruột, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm