2 chân bị đứt lìa, tỉnh dậy nghĩ đã xong đời

“Lúc mới gặp tai nạn, tôi nghĩ là đã... xong đời. Tỉnh dậy thấy hai chân đã được bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật” - anh NMT (51 tuổi) vui mừng chia sẻ khi đang dần hồi phục trên giường bệnh ngày 5-5.

Trước đó, vào đêm 28-4, anh T. đang làm việc tại công ty ở quận 12 (TP.HCM) thì bị trượt ngã vào máy ép giấy, đứt lìa đôi chân.

Nhờ từng học khóa sơ cứu khi còn trong quân đội, anh đã kêu người xung quanh bỏ hai chân đứt rời vào túi nylon ngâm đá lạnh rồi đưa tới bệnh viện cùng mình.

Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc sau khi nối liền hai chân. Ảnh: AC

Gần 21 giờ, anh được đưa vào cấp cứu tại BV Quân y 175 sau khi gặp nạn khoảng 1 giờ. Tiếp nhận bệnh nhân, Đại tá - TS Trần Lê Đồng, Phó Giám đốc BV Quân y 175 kiêm Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình, cho biết tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch.

Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ, chạy đua với thời gian cứu tính mạng và cố gắng giữ lại đôi chân cho bệnh nhân.

BS Đồng nhận định vết thương do máy dập gây ra dính bẩn trong môi trường lao động nên bệnh nhân không chỉ sốc mất máu mà khả năng nhiễm trùng rất cao.

“Vết thương đứt lìa, dập nát do máy dập chứ không phải vết thương sắc gọn như khi bị chém. Không chỉ mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng” - BS Đồng nói.

Do đó, các bác sĩ đã dồn lực trắng đêm vừa cấp cứu giảm đau, bù máu, nâng huyết áp vừa xử lý loại bỏ dơ bẩn, dị vật ở vết thương, chống nhiễm trùng cho bệnh nhân. Tiếp theo, hai kíp phẫu thuật bắt đầu phụ trách khâu nối hai chi cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương. Mất 4,5 giờ phẫu thuật, hai chân bệnh nhân đã được nối liền thành công.

Theo BS Đồng, nếu sau khoảng 4-6 giờ không được giải quyết kịp thời, bàn chân có thể thiếu máu hoại tử không cứu được. Tuy nhiên, nếu khâu nối thất bại, buộc phải đoạn chi, khâu mỏm cụt để giữ lại tính mạng bệnh nhân.

Khó khăn chưa dừng lại vì sau mổ, do được truyền lượng máu lớn, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu. Các y, bác sĩ Khoa hồi sức tiếp tục điều chỉnh yếu tố đông máu, duy trì lưu thông máu, đảm bảo nuôi dưỡng, tưới máu tốt cho hai chân.

Sau mổ 24 giờ, hai chân bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, không xảy ra tình trạng tắc mạch thứ phát, hoại tử như lo ngại và tiếp tục kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Do có tổn thương xương khớp cổ chân nên bệnh nhân sắp tới sẽ được vật lý trị liệu, đánh giá phục hồi chức năng.

Thiếu tướng - PGS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV Quân y 175, cho biết mặc dù bệnh viện từng thực hiện nhiều ca cấy ghép chi thể đứt lìa nhưng đây là trường hợp hiếm hoi đầu tiên bị tai nạn đứt rời cả hai chi. May mắn bệnh nhân này đến bệnh viện trong những giờ đầu sau tai nạn, bảo quản chi đúng cách, các bác sĩ xử trí kịp thời nên có thể cứu được hai chân.

“Kíp phẫu thuật đều là những bác sĩ trẻ, dưới 30 tuổi, được bệnh viện gửi đi đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước nên có thể thực hiện những kỹ thuật phức tạp. Trước đó, bệnh viện đã khâu nối cứu nhiều trường hợp đứt lìa cẳng tay, tắc mạch cẳng chân do tai nạn lao động” - ông Sơn nói.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm