Sáng kiến phân phối vaccine COVAX không đạt chỉ tiêu năm 2021

COVAX - sáng kiến nhằm phân phối vaccine công bằng trên toàn cầu - đã giao 309 triệu liều trong tháng 12-2021 nhưng con số kỷ lục này vẫn không đủ để cứu chỉ tiêu đặt ra cho cả năm là 2 tỉ liều.

Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), tổ chức đồng triển khai COVAX, cho biết chương trình đã chia sẻ hơn 900 triệu liều vaccine cho 144 quốc gia trong năm 2021. So với mục tiêu đặt ra cho năm 2021 là 2 tỉ liều thì con số trên chưa đạt được phân nửa, tờ The Hill đưa tin hôm 2-1.

COVAX là sáng kiến nhằm phân phối vaccine công bằng trên toàn cầu.
Ảnh: AFP

Mặc dù vậy, tháng 12-2021 đã đánh dấu tháng thành công nhất của sáng kiến do Liên Hợp Quốc bảo trợ. Lần đầu tiên số vaccine được phân bổ đã vượt ngưỡng 155 triệu liều/tháng. Một số vấn đề gây trì hoãn sáng kiến đang bắt đầu được sửa chữa, bao gồm tăng cường nguồn cung, phát hiện sớm thời điểm nhóm quốc gia viện trợ có thể cung cấp vaccine, theo chia sẻ của giới chức phụ trách COVAX với tờ The Washington Post.

Trong cuộc họp báo ngày 22-12-2021, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ sự lạc quan về COVAX trong năm 2022. “Các dự báo của chúng tôi cho thấy sẽ có đủ nguồn cung vaccine để tiêm phòng cho toàn bộ dân số trưởng thành của thế giới và tiêm nhắc lại cho nhóm đối tượng nguy cơ cao, vào quý I của năm 2022” - ông Tedros cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm