Sáng mai, Bộ NN&PTNT vào Bình Thuận kiểm tra vụ chuyển hơn 600 ha rừng làm hồ thuỷ lợi

(PLO)- Trước thông tin báo chí phản ánh về việc chuẩn bị chuyển mục đích sử dụng hơn 600 ha đất rừng để làm dự án hồ thuỷ lợi Ka Pét, Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn công tác vào khảo sát và làm việc với tỉnh Bình Thuận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước thông tin báo chí nêu về việc tỉnh Bình Thuận chuẩn bị chuyển mục đích sử dụng hơn 600 ha đất rừng để làm dự án hồ thuỷ lợi Ka Pét, chiều 5-9, trao đổi với PLO, ông Triệu Văn Lực, Phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn công tác vào Bình Thuận để kiểm tra cụ thể.

“Ngay khi có thông tin báo chí phản ánh và báo cáo của địa phương, Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn công tác vào kiểm tra cụ thể. Thành phần đoàn gồm các cơ quan của bên Bộ” - ông Lực nói.

Hai ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm về việc xây dựng dự án hồ chứa nước Ka Pét huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Chủ trương đầu tư dự án hồ chứa nước Ka Pét đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (tháng 5-2019).

Khu vực rừng giàu trong dự án. Ảnh: ĐTM

Khu vực rừng giàu trong dự án. Ảnh: ĐTM

Mục đích của dự án nhằm cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp; cấp nước thô cho khu công nghiệp và sinh hoạt của người dân; phòng, chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận. Đây là dự án đầu tư xây dựng mới với tầm quan trọng quốc gia.

Vấn đề dư luận băn khoăn nhiều nhất là tổng diện tích sử dụng đất của dự án là 639,00 ha, bao gồm: phần lớn là đất rừng sản xuất với 489,05 ha. Kế đến là đất rừng đặc dụng với 149,09ha và một phần rất nhỏ là đất rừng phòng hộ với 0,86 ha..

Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào tháng 8-2022 do đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Mỏ Địa chất Miền Nam và đơn vị thực hiện lấy mẫu, đo đạc môi trường nền (Công ty TNHH Môi trường Dương Huỳnh, TPHCM) cũng thừa nhận: dự án sẽ làm mất lớp phủ thực vật, ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái nông nghiệp, gây mất nơi cư trú của động thực vật sinh sống trên khu đất dự án.

Tuy nhiên ĐTM khẳng định, nhóm tác động do việc chuyển đổi lâu dài mục đích sử dụng khu đất dự án là khó tránh khỏi. Song tác động tích cực từ sự phát triển của dự án là hoàn toàn vượt trội hơn các tác động tiêu cực.

Cụ thể là dự án sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước, điều tiết nguồn nước sông Ka Pét nhằm cấp nước tưới ổn định cho sản xuất nông nghiệp, cấp nước thô cho khu công nghiệp Hàm Kiệm II và sinh hoạt của người dân; phòng chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm