Sát hại bạn vì mâu thuẫn trên mạng

Sau một tuần nghị án kéo dài, ngày 21-2, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Phạm Văn Hoài (25 tuổi, ngụ TP Rạch Giá) 13 năm tù tội giết người.

Theo cáo trạng, bị cáo Hoài và nạn nhân LTP là bạn nhưng có phát sinh mâu thuẫn trên mạng xã hội nên P. có hẹn Hoài lên nhà để giải quyết.

Tối 16-7-2020, sau khi uống rượu, bực tức do nhớ chuyện P. kêu lên nhà để giải quyết mâu thuẫn, Hoài lấy hai cây dao (loại dao Thái Lan) bỏ vào túi quần rồi đi qua nhà P. với mục đích đánh nhau.

Sát hại bạn vì mâu thuẫn trên mạng  ảnh 1

Bị cáo Phạm Văn Hoài tại tòa. Ảnh: VĂN VŨ

Khi gặp P. đứng trước nhà, Hoài đã lấy một cây dao kề vào cổ P. rồi đe dọa nhưng bị hại không trả lời. Thấy vậy, người nhà của bị hại đã can ngăn và tước dao trên tay Hoài. 

Sau đó, bị hại P. dùng tay đẩy Hoài ra và dùng điện thoại, ghế, ném đánh trúng vào mặt, đầu của Hoài. Tức giận, Hoài lấy cây dao còn lại trong túi quần ra và xông tới đâm nhiều nhát vào người làm bị hại P. Dù được người nhà đưa đi cấp cứu ở BVĐK tỉnh nhưng nạn nhân đã tử vong do bị thủng tim.

Theo Kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ, thời gian trước, trong, sau khi phạm tội và hiện tại, bị cáo Hoài có bệnh lý tâm thần.

Theo đó, về năng lực tại thời điểm phạm tội và hiện tại, bị cáo hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Thế nhưng, về trách nhiệm hình sự, tại thời điểm phạm tội và hiện tại, Hoài có năng lực trách nhiệm hình sự.

Sau khi cân nhắc các chứng cứ và lời khai tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 13 năm tù, cạnh đó, HĐXX buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 200 triệu đồng tiền mai táng phí, tiền tổn thất tinh thần.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.