Sạt lở đất ở Quảng Trị, nghi vùi 22 chiến sĩ Đoàn 337

6 giờ sáng ngày 18-10, trao đổi với PLO, ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện ông cùng với đoàn công tác đang trên đường lên huyện miền núi Hướng Hóa để xác minh 1 vụ sạt lở đất xảy ra tại nơi Đoàn 337 đóng quân.

Sạt lở đất ở Quảng Trị, nghi vùi 22 chiến sĩ Đoàn 337 ảnh 1
Quảng Trị họp khẩn lúc 2h sáng. Ảnh: CTV

"Thông tin ban đầu mới chỉ nhận là có vụ sạt lở đất ở khu vực này, cụ thể thông tin như thế nào đang được đoàn tiếp tục di chuyển lên hiện trường và xác minh" - ông Tiến nói.
Hiện nay có thông tin cho rằng, khi sạt lở xảy ra, có hơn 20 cán bộ chiến sĩ của Đoàn này nghi bị đất vùi.
Để kịp thời ứng cứu sự cố lũ lụt, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp kịp thời chỉ đạo ứng cứu vào lúc 2 giờ sáng. 
UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác khẩn cấp và lập ban chỉ huy tiền phương tại huyện Hướng Hoá do ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng Phó chủ tịch Lê Đức Tiến đã lên ngay huyện Hướng Hóa để chỉ đạo ứng cứu.
Đồng thời huy động tất cả các lực lượng, phương tiện tham gia và đã đề nghị Bộ quốc phòng, Quân khu 4 hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam triệu tập và chỉ đạo đội ngũ Y tế sẵn sàng để ứng cứu kịp thời những người gặp nạn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị ứng cứu các sự cố sạt lở núi. Các lực lượng hậu cần trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để phục vụ trên các mặt trận.

+ Đến 8 giở 40, một nguồn tin từ Đoàn 337 cho biết vụ sạt lở đất lúc 1 giờ 30 cùng ngày đã vùi lấp 3 ngôi nhà có nhiều cán bộ chiến sĩ.

Vụ việc xảy ra, lực lượng tại chỗ đã cứu được 5 người ra an toàn, còn 22 người đang bị đất đá vùi lấp.

Sạt lở đất ở Quảng Trị, nghi vùi 22 chiến sĩ Đoàn 337 ảnh 2
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế và Quân khu 4. Ảnh: N.M

+ Lúc 9 giờ ngày 18-10, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quân khu 4, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 thông tin về vụ sạt lở nghiêm trọng tại Quảng Trị.
Theo tướng Anh, lúc 1 giờ 5 phút sáng nay 18-10, 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 337 ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) gặp nạn do đất đá sạt lở vùi lấp

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho hay Quân khu 4 đang huy động lực lượng phối hợp với các đơn vị khác triển khai tìm kiếm người mất tích ở Rào Trăng 3 và Quảng Trị một cách nhanh nhất.

Một số hình ảnh khu vực bị nạn và lực lượng cứu hộ vào hiện trường:

Sạt lở đất ở Quảng Trị, nghi vùi 22 chiến sĩ Đoàn 337 ảnh 3
Khu vực bị nạn. Ảnh: CTV

Sạt lở đất ở Quảng Trị, nghi vùi 22 chiến sĩ Đoàn 337 ảnh 4
Sạt lở đất ở Quảng Trị, nghi vùi 22 chiến sĩ Đoàn 337 ảnh 5

Lực lượng cứu hộ vào hiện trường. Ảnh: CTV

 

Trong khua 17 đến rạng sáng 18-10, nhiều nơi tại Quảng Trị nước lên nhanh và ngập sâu, trên mạng xã hội facebook nhiều người đăng tải nội dung cầu cứu.

Lực lượng chức năng tại các địa phương, trong đêm đã tiến hành di tản nhiều người từ những khu vực nguy hiểm lên những nơi cao để trú ngụ.

Trước đó, vào lúc 18 giờ ngày 17-10, một vụ sạt lở đất khác cũng xảy ra tại huyện Hướng Hóa vùi lấp 1 gia đình có 6 người, ban đầu lực lượng tại chỗ đã tìm thấy 2 thi thể, những người khác đang tiếp tục tìm kiếm.

Theo Trung tâm Phòng chống thiên tai Trung ương, cập nhật lúc rạng sáng thì Quảng Trị đang ngập lụt nặng. Cụ thể có gần 90/124 xã bị ngập, chính quyền đã sơ tán gần 27.000 người.

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.