Sát vách xưởng nhựa từng xảy ra cháy, dân kêu trời vì hôi và tiếng ồn

Ngày 10-11, nhiều hộ dân ở hẻm 180, tổ 32 (phường 10, quận 11, TP.HCM) cho biết thời gian vừa qua cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề do mùi hôi và tiếng ồn phát ra từ cơ sở sản xuất nhựa ở hẻm 172.

Theo đó, cơ sở sản xuất nằm ở khu vực dân cư, sát vách một số hộ gia đình. Người dân phản ánh cơ sở này tạo ra tiếng ồn từ sáng đến tối, mỗi khi sản xuất mùi hóa chất bốc lên nồng nặc.

Sát vách xưởng nhựa từng xảy ra cháy, dân kêu trời vì hôi và tiếng ồn ảnh 1
Người dân phản ánh xưởng nhựa ở khu vực dân cư gây ô nhiễm tiếng ồn và mùi hôi. Ảnh: NT

“Cơ sở sản xuất nhựa này đã tồn tại nhiều năm nay, trước nay không có mùi hôi nặng như vậy nhưng khoảng một tháng nay thì rất ồn và hôi. Họ sản xuất từ sáng đến tối mịt. Ngày thứ 7, chủ nhật cũng không nghỉ” – ông HĐL (62 tuổi, cư dân trong con hẻm gần cơ sở sản xuất) phản ánh.

Cũng theo ông L. trước đây, vào ngày 8-4-2021, cơ sở nhựa này đã xảy ra hỏa hoạn. Đám cháy khủng khiếp đã thiêu rụi nhiều tài sản khiến nhà xưởng bị đổ sập, ảnh hưởng các ngôi nhà lân cận… khiến người dân trong khu vực hoảng loạn. May mắn không có ai bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Sau đó, cơ sở này di dời ra cạnh đó để tiếp tục sản xuất nhưng lại rất gần với các căn nhà của những người dân xung quanh. Khoảng sáu hộ sống trong con hẻm đã cùng ký tên, gửi đơn thư lên UBND phường 10 để phản ánh thực trạng nói trên.

Sát vách xưởng nhựa từng xảy ra cháy, dân kêu trời vì hôi và tiếng ồn ảnh 2
Trước đó, xưởng nhựa xảy ra hỏa hoạn khiến người dân càng thêm lo lắng. Ảnh: NT

“Ngoài việc phản ánh có mùi hôi, tiếng ồn, chúng tôi có phản ánh việc các tấm tôn vẫn chưa được tháo dỡ sau hỏa hoạn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi gió lớn. Sau đó, phía cơ sở đã cho người tháo các tấm tôn này. Nhưng việc ô nhiễm thì vẫn tiếp tục” – ông L. tiếp.

Bà LTH (50 tuổi) sống ngay sát vách với cơ sở cho biết thường xuyên đóng cửa nhà, không dám ra ngoài vì sợ mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Vì mùi hôi và tiếng ồn nên tôi đóng cửa chính, cửa sổ cả ngày lẫn đêm, nhiều lúc muốn ra hẻm cho thoáng nhưng không chịu được mùi hóa chất”’ – bà H. than phiền.

Sát vách xưởng nhựa từng xảy ra cháy, dân kêu trời vì hôi và tiếng ồn ảnh 3
Sau vụ cháy, xưởng nhựa tiếp tục tái sản xuất. Ảnh: NT

Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôiông LNTr, Giám đốc Công ty TTH (cơ sở sản xuất đồ nhựa mà người dân phản ánh nêu trên) cho biết sau khi người dân phản ánh, UBND phường 10 đã thành lập tổ xuống công ty để kiểm tra. “Chúng tôi đã tháo dỡ các tấm tôn sau vụ cháy để đảm bảo an toàn” – ông Tr nói. Ông Tr. cho biết liên quan đến tiếng ồn và mùi hôi, ông cũng nhận được các phản ánh từ người dân xung quanh.

Theo ông Tr, người dân có đến tận công ty ông để nói về mùi hôi xuất hiện vào khoảng nửa tháng nay. Bên cạnh đó, bản thân ông và các công nhân làm việc ở công ty cũng nghe thấy mùi hôi này. “Đây là mùi hóa chất nồng nặc, không chịu nổi nhưng không phải xuất phát từ công ty tôi. Tôi đã dẫn người dân đi xung quanh khu vực đang sản xuất của công ty, nhưng không có mùi này” – ông Tr tiếp.

Ông Tr cho biết công ty ông đã sản xuất đồ nhựa từ khoảng 20 năm về trước và chưa từng bị phản ánh về mùi hôi. Riêng về tiếng ồn thì hiện phải có cơ quan chức năng kết luận có vượt mức cho phép hay không, nếu vượt mức thì công ty sẽ có biện pháp xử lý, khắc phục.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện lãnh đạo UBND phường 10, quận 11 cho biết đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân ở con hẻm. Sau khi nhận được đơn thư, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ cơ sở sản xuất nhựa tháo dỡ các tấm tôn hỏng sau vụ cháy.

Bên cạnh đó, UBND phường cũng có thông báo gửi xuống khu phố để thông báo cho người dân về các công tác xử lý.

Cụ thể, UBND phường đã gửi văn bản lên UBND quận 11, Phòng Tài nguyên Môi trường của quận để có biện pháp phối hợp đo đạc, kiểm tra, xử lý với việc người dân phản ánh cơ sở gây ô nhiễm mùi hôi và tiếng ồn.

“Cơ sở sản xuất đồ nhựa này đã tồn tại ở đây khoảng 10 năm nay. Mới đây người dân mới phản ánh gây ô nhiễm và tiếng ồn sau vụ cháy. Khi tiếp nhận ý kiến từ bà con thì lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xác minh và góc độ của phường là vi phạm tới đâu, xử lý tới đó”- đại diện lãnh đạo UBND phường 10, quận 11 cho biết.