Công an quận 12 xử lý nghiêm việc đua xe ‘giải trí’

Ngày 8-11, Công an quận 12, TP.HCM, cho biết đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra đối với chín cơ sở nghi vấn “độ xe”, “lò độ xe”.

Xuất hiện tình trạng đua xe “hậu” giãn cách

Theo đó, Công an quận 12 kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phương tiện thay đổi hình dáng, kích thước đặc trưng, không có số khung, số máy; mua bán phụ tùng xe không có nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ; vi phạm về công tác phòng cháy, chữa cháy; vi phạm về điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường...

Đồng thời đơn vị cũng yêu cầu chủ các tiệm sửa xe viết cam kết không “độ xe” để các đối tượng tham gia tụ tập, lưu thông thành đoàn, chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép và thực hiện các hành vi phạm tội khác.

Công an quận 12 xử lý nghiêm việc đua xe ‘giải trí’ ảnh 1

Công an quận 12 thường xuyên thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh: CA

Theo Công an quận 12, sau thời gian giãn cách xã hội rất dài, cũng như do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các địa điểm vui chơi, giải trí, ăn uống… không được phép hoạt động tại chỗ.

Tuy nhiên gần đây, thỉnh thoảng vào các ngày cuối tuần (khoảng từ 22 giờ đến 3 giờ) xuất hiện các nhóm thanh thiếu niên có độ tuổi từ 16 – 20 tuổi, điều khiển mô tô lưu thông thành đoàn, chạy xe biểu diễn, nẹt pô, lạng lách, so kè tốc độ trên tuyến đường quốc lộ 1, quốc lộ 22 và Trường Chinh để “giải trí”.

Công an quận 12 xác định những người này chia thành từng nhóm nhỏ lẻ, chạy xe vòng trên các tuyến đường. Khi xác định những đoạn không có lực lượng CSGT thì liên lạc với nhau qua điện thoại hoặc cũng có thể gặp nhau ngẫu nhiên trên đường rồi tập trung lại trong khoảng thời gian 05-10 phút, với số lượng khoảng 20-30 xe thì bắt đầu chạy xe thành đoàn, nẹt pô, lạng lách biểu diễn.

Kiên quyết xử lý nghiêm

Công an quận 12 cho biết các “quái xế” đam mê tốc độ thường hoạt động hết sức “tinh ranh”, có sự nghiên cứu để né tránh việc xử lý, tổ chức “bão đêm”.

Các thành viên trong nhóm “bão” để có thể thoát vòng vây của cơ quan chức năng. Qua rà soát thì đa số các trường hợp này đều thiếu sự quan tâm, giáo dục từ gia đình và xã hội, nhận thức pháp luật còn hạn chế, thậm chí cho rằng “dù có bị bắt cũng chỉ dừng ở mức xử lý hành chính”.

Công an quận 12 xử lý nghiêm việc đua xe ‘giải trí’ ảnh 2

Các “quái xế” đam mê tốc độ thường hoạt động hết sức “tinh ranh”, có sự nghiên cứu để né tránh việc xử lý, tổ chức “bão đêm”. Ảnh: CA

Xuất phát từ tình hình trên, Công an quận 12 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông bằng nhiều hình thức, trong đó nổi bật là ứng dụng mạng xã hội phục vụ tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Công an quận cũng xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp huy động nhiều lực lượng tham gia thực hiện công tác phòng ngừa; Phối hợp với các thành viên trong Cụm Phòng chống đua xe số 5, Phòng Cảnh sát đường bộ, đường sắt (PC08), Công an TP.HCM trong việc tuần tra và chốt chặn phòng, chống tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép.

Công an quận 12 xác định, các biểu hiện nhen nhóm tụ tập phải được xử lý ngay từ đầu, không để phát sinh phức tạp; các hành vi tụ tập ở hàng quán đêm khuya của một số thanh thiếu niên phải được kiểm tra xử lý quyết liệt.

Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông và là nỗi ám ảnh của người dân khi tham gia giao thông. Vì vậy, để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông cần tăng cường xử lý nghiêm các hành vi này.

Trong thời gian tới, Công an quận 12 kêu gọi sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị xã hội, gia đình, nhà trường,… trong quản lý, giáo dục các thanh thiếu niên không để sa ngã, trượt dài dẫn đến xem thường và vi phạm pháp luật.

Đồng thời, đơn vị sẽ tăng cường các tổ hóa trang, chốt chặn kết hợp với lực lượng tuần tra kiểm soát công khai, lực lượng Cảnh sát Cơ động Bộ Công an,… kiểm tra hành chính đối với các thanh thiếu niên có biểu hiện nghi vấn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

"Chiến dịch này nhằm xử lý triệt để tình hình tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe của các “quái xế”, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội" - Công an quận 12 nhấn mạnh.