Sau bài viết "Không được nghèo": Chính quyền đã xét lại 2 trường hợp báo nêu

(PLO)- Hai hộ dân "không được nghèo" đã được thẩm tra và công nhận hộ cận nghèo. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-2-2024, PLO có bài viết "Không được nghèo!" viết về tình trạng ở một số địa phương do vướng các tiêu chí về chuẩn nghèo đa chiều theo quy định, nhiều trường hợp khó khăn ngặt nghèo vẫn không được công nhận là hộ nghèo. Vì thế, họ mất cơ hội được hỗ trợ về bảo hiểm, miễn học phí, khó khăn càng thêm khó khăn.

Bài báo cũng đề cập hai trường hợp cụ thể tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đó là chị Trượng Nữ Hoàng Khải, người dân tộc Chăm ở xã Phước Hậu là mẹ đơn thân, bị tim bẩm sinh. Chị có con gái là Hải Nữ Hoàng Linh, sinh viên ngành Y Đa khoa ĐH Tây Nguyên. Nay, nếu không được xét hộ cận nghèo thì chị sẽ không có điều kiện chữa trị, con gái chị phải đóng học phí mà điều kiện gia đình không lo nổi.

'không được nghèo'
Sinh viên Y khoa Hải Nữ Hoàng Linh tham gia tình nguyện khám chữa bệnh cho người dân vùng sâu vùng xa Đắk Lắk

Người thứ hai là vợ chồng anh Đào Duy Dững (Tấn) ngụ xã Phước Hải. Vợ chồng anh làm thuê nuôi hai con đi học, vợ anh bị bệnh nan y. Tuy nhiên gia đình anh không được xét hộ nghèo, cận nghèo bởi không đáp ứng các tiêu chí về chuẩn nghèo đa chiều.

Ngay sau khi bài báo đăng, lãnh đạo tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Ninh Thuận và UBND huyện Ninh Phước đã chỉ đạo kiểm tra lại hai trường hợp đặc biệt này. Quan điểm của lãnh đạo chính quyền là khẩn trương rà soát và tích cực vận dụng theo hướng có lợi nhất cho dân để nếu đủ điều kiện sẽ hưởng được chính sách nhân văn về chăm sóc người nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn và người yếu thế.

Vừa qua, hộ chị Trượng Nữ Hoàng Khải và hộ anh Đào Duy Dững đã được chính quyền hai xã Phước Hậu và Phước Hải thẩm tra lại. Sau đó được xem xét và công nhận là hộ cận nghèo.

Từ Ban Mê Thuột, em Hải Nữ Hoàng Linh, sinh viên năm thứ tư, lớp YK20A xúc động nói: "Cháu xin cảm ơn Báo Pháp Luật TP. HCM đã lên tiếng, cảm ơn chính quyền địa phương đã thẩm tra xem xét. Được hưởng chính sách hộ cận nghèo, cháu sẽ không phải đóng học phí, sẽ có điều kiện theo học để trở thành bác sĩ!".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm