Sau khi thị sát, Thủ tướng chỉ đạo nhiều biện pháp chống dịch tại TP.HCM

Chiều tối 26-8, sau khi đi kiểm tra hàng loạt địa điểm về phòng dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo 312 xã phường và lãnh đạo TP.HCM.

Khắc phục ngay việc dân không biết số điện thoại hỗ trợ

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, thực tiễn kiểm tra và các ý kiến phát biểu tại cuộc họp cho thấy việc tăng cường giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch từ ngày 23-8 đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Sau khi thị sát, Thủ tướng chỉ đạo nhiều biện pháp chống dịch tại TP.HCM ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều việc phải tiếp tục rút kinh nghiệm. Thủ tướng dẫn chứng việc người dân vẫn chưa biết số điện thoại liên hệ của cấp xã, phường khi cần hỗ trợ khẩn cấp về an sinh, về y tế... và yêu cầu cần khắc phục ngay điều này, các xã phường phải dán các tờ rơi tại từng khu trọ, từng nhà… để người dân biết các số điện thoại hỗ trợ.

“Nếu tổng đài hỗ trợ 1022 của TP.HCM còn quá tải, còn ách tắc, nghĩa là công việc còn tập trung lên TP” - Thủ tướng nói.

Từ thực tiễn kiểm tra và các ý kiến cũng đều khẳng định các chủ trương, giải pháp đã đề ra là cơ bản đúng hướng, Thủ tướng yêu cầu các xã, phường tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp để tiếp tục triển khai công việc, TP tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhất quán, tập trung, xuyên suốt theo đúng các nhiệm vụ giải pháp theo các công điện của Thủ tướng.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quán triệt, thực hiện quyết liệt phương châm lấy xã phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”.

Cuộc họp này có lãnh đạo toàn bộ 312 xã phường, vì vậy Thủ tướng dành nhiều thời gian để một lần nữa phân tích, làm rõ những điểm căn bản nhất trong Công điện 1099. Ông đề nghị các xã, phường tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất việc giãn cách, người dân không ra khỏi nhà, “ai ở dâu ở đó”, triệt để khắc phục tình trạng “chặt ngoài lỏng trong”.

Muốn vậy, các xã phường phải làm bằng được một số việc: Bảo đảm cho người dân không thiếu ăn thiếu mặc; đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã phường, thị trấn; bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội; kêu gọi, vận động, thuyết phục, đề nghị người dân chia sẻ khó khăn, tích cực, chủ động cộng tác, thực hiện các biện pháp đã đề ra.

“Nếu không quyết tâm làm thì càng kéo dài người dân càng khổ, càng bức bách và càng mất mát. Trong thời gian tăng cường giãn, phải đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh tại 312 xã, phường. Nếu kiểm soát được dịch bệnh tại 312 xã, phường thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh tại TP” - Thủ tướng nói và cho rằng cả chính quyền và người dân đều không dài sức để “giãn cách tăng cường mãi”.

Đẩy nhanh xét nghiệm, di dời dân để giãn cách

Đối với công tác xét nghiệm, Thủ tướng lưu ý cần phải xét nghiệm thần tốc, khoa học, hiệu quả dưới sự chỉ đạo của TP theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên người cao tuổi, người có bệnh nền…

Sau khi thị sát, Thủ tướng chỉ đạo nhiều biện pháp chống dịch tại TP.HCM ảnh 2

Thủ tướng đi kiểm tra các điểm phòng dịch COVID-19 sáng cùng ngày. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Cùng với đó, TP.HCM phải kéo giảm tử vong bằng nhiều biện pháp như xét nghiệm thần tốc, phân loại F0, chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả, tăng cường điều trị cấp cứu và bệnh nặng…

“Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức phát hiện 123 ca F0 qua xét nghiệm những ngày qua, phần lớn đang điều trị tại phường, chỉ có những trường hợp nặng chuyển lên tuyến trên. Thử hình dung 123 người này đều đưa lên tuyến trên, 312 xã phường đều làm vậy thì hệ thống y tế chắc chắn sẽ quá tải” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý có thể di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc, sử dụng doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú… cho việc này.

Thủ tướng yêu cầu lực lượng quân đội, công an, y tế tăng cường nhân lực giúp đỡ các xã phường. TP phải làm việc với các nhà cung cấp, lo các kho dự trữ lương thực, thực phẩm, đồng thời huy động mọi nguồn lực hợp pháp của xã hội cho việc phòng chống dịch. Tổ chức tiêm vaccine cho nhân dân càng sớm, càng nhanh càng tốt theo tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Cùng với đó, các cấp chính quyền cần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách, tiết kiệm tối đa các khoản chi thường xuyên, rà soát các nguồn khác để đề xuất HĐND xem xét, quyết định theo thẩm quyền để ưu tiên kinh phí cho công tác phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội.

 Đối với Bộ Công an, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đơn vị này chỉ đạo, tăng cường lực lượng thực hiện việc bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội, an dân; không để kẻ xấu lợi dụng kích động, chống phá, khiêu khích; ngăn chặn, xử lý ngay các hành vi vi phạm như làm giả thuốc, vật tư y tế, vaccine…

Về tổ chức thực hiện, phải thành lập, kiện toàn các Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch tại xã phường. TP và các quận huyện phải tăng cường kiểm tra giám sát, hỗ trợ, giúp đỡ các xã phường để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Không để ách tắc vận tải, lưu thông hàng hóa

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đưa ra 3 kiến nghị với Thủ tướng và các bộ ngành, gồm: tiếp tục tăng cường thuốc điều trị cho F0, trang thiết bị như máy thở, tăng phân bổ vaccine để đẩy nhanh tiến độ đạt miễn dịch cộng đồng; tiếp tục hỗ trợ lực lượng, phương tiện. Ông Mãi cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất trong việc lưu thông hàng hóa.

Về các kiến nghị này, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ cho TP.HCM thực hiện công tác phòng chống dịch trong giai đoạn “cao điểm nhất”. Tiếp tục ưu tiên vaccine cho TP trong điều kiện vaccine khan hiếm.

Nhấn mạnh yêu cầu không để ách tắc việc vận tải, lưu thông hàng hóa giữa các địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, Thủ tướng chỉ rõ, các địa phương dứt khoát không ban hành giấy phép con, nếu có thì Bộ Giao thông Vận tải dứt phải phê bình, chấn chỉnh, báo cáo Thủ tướng nếu không xử lý được.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.