Sau khi tiếp 112 đoàn kiểm tra, Bộ GTVT sẽ không 'vội vàng'

Tham gia giải trình một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông, trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước, sáng 29-10, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định những ý kiến của đại biểu Quốc hội là đúng và trúng và xin tiếp thu tất cả ý kiến góp ý.

Sau khi tiếp 112 đoàn kiểm tra, Bộ GTVT sẽ không 'vội vàng' ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định những dự án giao thông đang triển khai quyết liệt nhưng rất thận trọng.

Đang khẩn trương nhưng phải cẩn trọng

Đối với dự án đường bộ tốc độ cao Bắc-Nam, ông Nguyễn Văn Thể cho rằng đây là dự án trọng điểm quốc gia và ngành đang đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, trong ba năm vừa qua Bộ GTVT đã tiếp 112 đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán… Các kết luận yêu cầu Bộ GTVT thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đầu tư, không được sai sót bất cứ khâu nào.

“Như vậy, công trình vừa đúng tiến độ, chất lượng nhưng phải đảm bảo đúng trình tự thủ tục…” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sau khi có ý kiến chính thức của Chính phủ, Bộ GTVT đã tiến hành đấu thầu và tư vấn lập dự án (khoảng hai tháng). Tiếp đó, tư vấn phải đánh giá tác động môi trường, thống nhất khung chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng giữa các tỉnh dự án đi qua, rồi phải thống nhất với các địa phương về quy mô tuyến dự án...

Bộ trưởng khẳng định tất cả công việc này được tư vấn làm hết sức khẩn trương. Theo đó, Bộ GTVT đã phê duyệt 5/11 dự án, năm dự án còn lại đang trình Chính phủ, khi Chính phủ thống nhất thì dự kiến đầu tháng 11-2018 Bộ sẽ phê duyệt. Còn dự án cầu Mỹ Thuận 2 là cây cầu lớn, phải đấu thầu và lập dự án rất lâu, Bộ đang cố gắng trong năm 2018, cả 11 dự án này sẽ được phê duyệt, sau đó sẽ làm đúng trình tự thủ tục.

“Theo nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT sẽ đấu thầu, tư vấn lập thiết kế kỹ thuật và dự toán, sau khi có tư vấn sẽ tiến hành khảo sát, rồi chúng tôi phải hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán, sau khi phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán thì mới bắt đầu đấu thầu, thiết kế và thi công” - Bộ trưởng Thể thông tin.

Theo kế hoạch, tháng 9-2019 mới hoàn thành phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, sau đó tập trung thi công trong hai năm 2020-2021.

Riêng công tác giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Văn Thể khẳng định đầu năm 2019 sẽ tập trung bàn giao cho các địa phương để tiến hành công tác kiểm đếm và triển khai.

Sân bay Long Thành: Liên doanh đang lập dự án

Về sân bay quốc tế Long Thành, ông Nguyễn Văn Thể cho biết tại kỳ họp tháng 10-2017, Quốc hội thống nhất tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án riêng và có Nghị quyết 54 ngày 24-11-2017 giao UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT thực hiện.

Bộ GTVT được giao tiến hành đấu thầu quốc tế để lập dự án khả thi cho sân bay quốc tế Long Thành.

UBND tỉnh Đồng Nai được giao hoàn thành dự án giải phóng mặt bằng để trình Chính phủ phê duyệt, sau đó mới tiến hành kiểm đếm và chi trả. Tháng 3-2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã trình Chính phủ dự án giải phóng mặt bằng, Chính phủ tổ chức thẩm định và góp ý.

Tháng 7-2018, UBND tỉnh Đồng Nai trình lại lần thứ hai và hiện nay 25 thành viên của Hội đồng thẩm định nhà nước đã thống nhất ý kiến và hồ sơ đã trình Chính phủ. Dự kiến đầu tháng 11-2018 Chính phủ sẽ phê duyệt dự án.

Về phía Bộ GTVT, Bộ sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế, lập dự án tổng thể giai đoạn 1 cho sân bay quốc tế Long Thành. Tháng 6 đã ký hợp đồng chính thức lập dự án với liên danh năm nhà thầu, trong đó có ba nhà thầu của Nhật Bản và hai nhà thầu trong nước.

“Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ hoàn thành việc này vào tháng 7-2019, tháng 3-2019 xong báo cáo đánh giá tác động môi trường và tháng 10-2019 sẽ cố gắng báo cáo Quốc hội” - Bộ trưởng thông tin.

Nói thêm về hai dự án này, ông cho biết dự kiến đến tháng 11-2018, nếu Chính phủ phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành thì mới sử dụng đến 23.000 tỉ đồng bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng.

Về dự án đường cao tốc Bắc-Nam nhánh phía Đông, tháng 1-2019, sau khi nhận mặt bằng, các địa phương sẽ khẩn trương lựa chọn các đoạn tuyến đủ điều kiện làm trước và phê duyệt, lúc đó hơn 14.000 tỉ đồng cho giải phóng mặt bằng mới bắt đầu chi trả.

Với hơn 27.000 tỉ đồng mà Nhà nước đầu tư vào 654 km đường cao tốc Bắc- Nam phía Đông, ông Thể khẳng định phải đến tháng 9-2019, sau khi tiến hành đấu thầu, chọn được nhà thầu quốc tế hoặc trong nước tham gia tám dự án đối tác công tư, lúc đó mới dùng số tiền này chi trả theo tiến độ.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.