Sau Tết nguyên đán sẽ tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỉ

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng nguồn vốn đầu tư là 9.926 tỉ đồng, khởi đầu khá tốt. Tuy nhiên, sau đó do sự phối hợp của các đơn vị chưa được đồng bộ, việc giải ngân chậm nên dự án đang ngừng thi công.
Sau Tết nguyên đán sẽ tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỉ ảnh 1

Dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng đang ngừng thi công. Ảnh: TÁ LÂM

Trước thực tế đó, ông Nhân khẳng định sau khi Thành ủy, UBND TP quyết liệt chỉ đạo, dự án sẽ tái khởi động "trong tháng Giêng" (tức tháng 2-2019 - PV).

Dự án do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP. Công trình cũng giúp TP chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Vào đầu tháng 5, chủ đầu tư buộc phải ngưng thi công vì Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Nam Sài Gòn dừng giải ngân do UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.
Dự án được hứa hẹn hoàn thành vào 30-4-2018 nhưng bị trễ hẹn do bị vướng giải tỏa mặt bằng. Chính quyền TP và chủ đầu tư thống nhất dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Hiện nay dự án này đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng xác nhận đã giải ngân 3.483 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 3.232 tỉ (tương đương 46,5%).

Liên danh tư vấn cũng có báo cáo cho rằng chủ đầu tư sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công. Về việc này, Trung Nam khẳng định việc dùng thép Trung Quốc là không sai so với hợp đồng và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng cũng liên tục bất đồng quan điểm. UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, chủ trì cuộc họp với các bộ ngành để giải quyết những vướng mắc.

Tuy nhiên, hôm 4-10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP.HCM chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả do dự án thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của TP.

 
Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.