Sẽ lắp 8 trạm bơm để chữa ô nhiễm sông Tô Lịch, sông Nhuệ

Tại cuộc họp báo của UBND TP Hà Nội chiều 4-3, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết TP đang lên phương án bổ cập nước cho sông Tô Lịch và sông Nhuệ. 

“Nguồn nước sẽ được lấy từ sông Hồng qua hệ thống cống Liên Mạc. Việc này cũng giúp bổ cập nước cho sông Nhuệ. Dự kiến, TP sẽ lắp 8 trạm bơm dã chiến để bổ cập nước cho sông Nhuệ và sông Tô Lịch” - ông Thắng thông tin.

Sẽ lắp 8 trạm bơm để chữa ô nhiễm sông Tô Lịch, sông Nhuệ ảnh 1

Ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội

Theo ông Thắng, phương án này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất là phù hợp quy hoạch. Thứ hai, Hà Nội sẽ không phải lập thêm một dự án mà sẽ dựa vào dự án thoát nước khu vực sông Nhuệ để thực hiện thêm một số hạng mục bổ cập nước cho sông Tô Lịch.

Cũng tại cuộc họp báo, Thượng tá Phạm Đức Thắng, phó trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường, CA TP Hà Nội cho biết sau chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ vào đầu tháng 12-2020 về việc lập chuyên án điều tra việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn. 

Sẽ lắp 8 trạm bơm để chữa ô nhiễm sông Tô Lịch, sông Nhuệ ảnh 2

Thượng tá Phạm Đức Thắng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường, CA TP Hà Nội

“Hiện chúng tôi đã kiểm tra việc vận chuyển, thu gom, xử lý rác thải vào các bãi rác Nam Sơn và Xuân Sơn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa phát hiện việc đổ nước, hay phế thải vào rác” - ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho hay về những khuất tất trong công tác xử lý rác thải khác khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua, hiện cơ quan công an đang trong quá trình điều tra. Khi nào có kết quả sẽ thông báo rộng rãi sau, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết.

Trước đó từng có nghi vấn đổ về tình trạng đổ nước vào rác thải để tăng khối lượng rác thải xử lý. 

Tháo điểm nghẽn hợp đồng BT thế nào?

Tháo điểm nghẽn hợp đồng BT thế nào?

(PLO)- Nếu thực hiện tốt hình thức đầu tư theo hợp đồng BT, đây sẽ là động lực để TP phát triển bởi đầu tư hạ tầng luôn là bài toán nan giải của TP.HCM.