Siêu bão, 300 người chết và cuộc diễn tập ASEAN

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Lê Tuấn (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết thông qua việc đăng cai diễn tập quốc tế ứng phó y tế trong thảm họa lần 2, Chính phủ Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm hoạ tự nhiên ở quy mô khu vực.

Siêu bão, 300 người chết và cuộc diễn tập ASEAN   ảnh 1

Buổi diễn tập được kiểm soát qua camera. Ảnh: TÂM AN.

“Đây cũng là cơ hội để các đội ứng phó y tế quốc tế và Việt Nam được trao đổi, tăng cường hiểu biết và nâng cao kỹ năng chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Đồng thời tăng cường năng lực lập kế hoạch ứng phó với thảm họa tự nhiên trong tương lai” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Siêu bão, 300 người chết và cuộc diễn tập ASEAN   ảnh 2

10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của các nước ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng và Quảng Nam thông qua cảng hàng không để hỗ trợ các nạn nhân. Ảnh: T.An

Ông Atchariya Pangma (Tổng thư ký của Viện quốc gia về Y học thảm hoạ Thái Lan, Giám đốc Dự án ARCH) cho rằng thông qua cuộc diễn tập, sự hiểu biết về những nỗ lực tập thể và của khu vực nhằm từng bước hiện đại hóa, nâng cao tiêu chuẩn các đội cấp cứu của khu vực.

"Bằng cách này, chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành ước mơ của mình về kiến tạo và xây dựng xã hội an toàn và có khả năng chống chịu trước thiên tai”, ông Atchariya Pangma cho hay.

Siêu bão, 300 người chết và cuộc diễn tập ASEAN   ảnh 3

Lực lượng này phối hợp với các đội y tế của Đà Nẵng và Quảng Nam thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn. Ảnh: T.An

Buổi diễn tập sáng nay là tình huống giả định là siêu bão đi vào biển Đông với sức gió 200 km/giờ, càn quét trực tiếp các tỉnh Nam Trung bộ gây thiệt hại nặng nề, nhất là tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam.

Tại Đà Nẵng, báo cáo nhanh có khoảng 300 người chết và mất tích, 450 người bị thương, 6 khu vực dân cư bị cô lập. Các bệnh viện, trung tâm y tế và trạm xá phường bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Siêu bão, 300 người chết và cuộc diễn tập ASEAN   ảnh 4

Đội y tế khẩn cấp Nhật Bản nhanh chóng thảo luận để đưa ra phương án chữa trị cho nạn nhân. Ảnh: T.An

Tại Quảng Nam, TP Hội An bị thiệt hại nặng nhất với ước tính khoảng 100 người chết và mất tích, 200 người bị thương và 3 khu vực bị cô lập. Phần lớn các thiết bị y tế hư hỏng nặng, không có khả năng hoạt động.

Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo.

Những nạn nhân bị thương nặng nhanh chóng được bác sĩ sơ cứu rồi chuyển tới bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất để tiếp tục điều trị.

Cuộc diễn tập sẽ kéo dài từ ngày 26 đến 28-3.