Siêu mẫu Vĩnh Thụy nhận tội

Ngày 26-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ án Lê Xuân Vĩnh Thụy (siêu mẫu Vĩnh Thụy) và bốn bị cáo khác là Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Đức Vũ (nhân viên Tổng Công ty Hàng không Việt Nam), Thái Anh Tiến (tiếp viên hàng không), Phạm Tiến Trung (nhân viên truyền hình cáp HTVC) về tội kinh doanh trái phép và tội buôn lậu.

VKS đề nghị tòa tuyên Hoàng và Vũ 5-9 năm tù về tội buôn lậu. Tiến và Trung 1-2 năm tù treo, Thụy 6-9 tháng tù treo cùng về tội kinh doanh trái phép. Hôm nay, tòa tuyên án.

Cùng mua bán hàng lậu

Theo cáo trạng, Đỗ Thanh Lâm (em vợ của Hoàng) định cư tại Sydney (Úc). Từ đầu năm 2007, Lâm tổ chức hoạt động dịch vụ vận chuyển hoàng hóa, tiền đô của Úc (AUD) về TP.HCM qua đường hàng không cho thân nhân là Hoàng. Kèm theo đó, Lâm thuê một số tiếp viên hàng không làm việc trên các chuyến bay của Vietanam Airlines từ Sydney đi TP.HCM để đưa hàng, tiền lên máy bay. Tránh thất lạc và thiếu hụt hàng hóa, trước khi hàng về Việt Nam, Lâm nhắn tin cho Hoàng báo số lượng hàng, số tiền, chủng loại hàng, cùng số điện thoại của tiếp viên hàng không, giờ bay, số hiệu chuyến bay để Hoàng liên hệ nhận hàng.

Ban đầu Lâm chỉ chuyển tiền và hàng theo hành lý xách tay nhưng về sau móc nối với nhân viên hàng không vận chuyển hàng là điện tử bằng cách đóng gói kiện hàng ký gửi theo dạng hành lý của hành khách đi trên chuyến bay. Hoàng sẽ nhận hàng theo những ký hiệu mà Lâm thông báo từ trước.

Siêu mẫu Vĩnh Thụy nhận tội ảnh 1

Các bị cáo Hoàng, Trung, Tiến, Vũ, Thụy (từ trái qua phải) khi nghe đại diện VKS đọc cáo trạng. Ảnh: DH

Các phi vụ vận chuyển hàng diễn ra trung bình mỗi tuần hai lần, mỗi kiện hàng có trọng lượng 20-30 kg. Ngoài ra, Lâm còn móc nối với đại diện Vietnam Airlines tại Úc để đóng thành kiện hàng có đánh dấu ký hiệu riêng chuyển về Việt Nam, không phải qua bất kỳ sự kiểm soát từ tiếp nhận, băng chuyền và khu vực kiểm soát. Trong năm 2010, Lâm đã chuyển 43 lần với 297 kiện hàng từ Úc về Việt Nam trong đó 997 thiết bị điện tử loại mới nhất như Apple Macbook, điện thoại iPhone…

Vĩnh Thụy, Tiến và Trung mua hàng của Hoàng để bán lại kiếm lời nhưng không có giấy chứng nhận kinh doanh mặt hàng này. Trong thời gian phạm tội, Tiến mua của Hoàng 630 thiết bị điện tử, Trung mua 270 thiết bị điện tử, Thụy mua 75 thiết bị điện tử.

Ăn năn hối cải

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và cho rằng vì hám lợi nên lao vào phạm tội. Riêng bị cáo Hoàng bảo mình không phạm tội buôn lậu mà chỉ phạm tội kinh doanh trái phép như Thụy. Luật sư của Hoàng lập luận thêm, buôn lậu là buôn bán hàng hóa, tiền tệ trái phép qua biên giới nhưng ở đây, Hoàng không buôn bán, không vận chuyển mà chỉ làm theo lệnh của Lâm, tòa bộ số tiền chi trả cho nhân viên hàng không hay giao hàng cho ai, lấy bao nhiêu tiền đều do Lâm chỉ đạo. Vì vậy hành vi của Hoàng chỉ giống như Thụy là kinh doanh trái phép.

Không đồng tình, công tố viên phản bác, Hoàng biết rõ Lâm việc đưa hàng từ Úc qua Việt Nam là phải khai báo hải quan, làm thủ tục… nhưng đã không làm mà tiếp tay cho Lâm. Hoàng còn chi tiền thuê Vũ và chi tiền cho Vũ hối lộ cho hải quan. Việc làm của Hoàng hoàn toàn cùng mục đích, cùng động cơ với Lâm là đưa hàng hóa trót lọt vào trong nước để hưởng lợi. Hành vi này đủ để truy tố tội buôn lậu.

Các bị cáo khác không có tranh luận về tội danh cũng như khung hình phạt mà công tố viên đề nghị.

Lời cuối trước khi HĐXX vào nghị án, tất cả bị cáo đều xin lỗi về hành vi phạm tội và cho rằng chỉ vì hám lợi, thiếu hiểu biết nên vi phạm pháp luật. Bị cáo Vĩnh Thụy hứa: “Tôi biết hành vi của tôi là trái pháp luật nhưng xin tòa xem xét giảm nhẹ vì lần đầu phạm tội. Tôi hứa từ nay sẽ không bao giờ vi phạm pháp luật…”.

Gần cuối buổi chiều, phiên tòa kết thúc phần tranh luận chuyển sang nghị án. Tuy nhiên, sau đó HĐXX thông báo dời buổi tuyên án vào sáng nay 27-4.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi thông tin đến bạn đọc.

DƯƠNG HẰNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.