Sở GTVT TP.HCM thông tin về trợ giá xe buýt

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết những năm qua việc bố trí kinh phí trợ giá xe buýt ngày càng giảm và tỉ lệ trợ giá cũng có xu hướng giảm dần.

Cũng theo ông Hưng, trợ giá không đủ cho hoạt động xe buýt do quan điểm xe buýt phải tận dụng tối đa sức chứa (tối thiểu 45 hành khách/chuyến khi thẩm định giao dự toán kéo dài trong nhiều năm) nhưng khối lượng vận chuyển bình quân có xu hướng giảm.

Cụ thể, đến cuối năm 2019 chỉ đạt 29,7 triệu hành khách/chuyến. Doanh thu khoán còn bất cập, hàng năm áp khoán cho đơn vị hơn 50% so với thực tế thực hiện nhiều năm liền kề. Vì vậy, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phát huy vai trò vận chuyển phục vụ người dân đi lại.

xe-buyt

Sở GTVT thông tin về trợ giá xe buýt. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Liên quan đến việc chi trả trợ giá năm 2019, Sở GTVT cho biết UBND TP đã phê duyệt bổ sung dự toán chi ngân sách trợ giá cho vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Hiện dự toán này đã được kí duyệt, sắp tới các HTX và các doanh nghiệp sẽ nhận được khoản trợ giá này.

Đối với dự toán chi ngân sách trợ giá xe buýt năm 2020, hiện UBND TP đã giao Sở GTVT rà soát, lập phương án bổ sung chi ngân sách trợ giá xe buýt.

“Hiện nay, trợ giá xe buýt năm 2019 đã được tính đúng, tính đủ và có quyết định điều chỉnh kinh phí. Trong vài ngày tới, các đơn vị sẽ nhận được trợ giá bổ sung. Riêng 2020 đã được thống nhất về mặt nguyên tắc, UBND TP cho phép tính đúng lại, cơ bản có sự thống nhất rồi. Trung tâm cũng yên tâm để kí hợp đồng trợ giá” - ông Hưng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, ông Võ Khánh Hưng có trao đổi về vấn đề quyết toán những năm trước đây của trợ giá xe buýt. Hiện nay Sở GTVT đang chỉ đạo Trung tâm vận tải hành khách công cộng đẩy nhanh quyết toán từ 2011, 2012, 2013 và 2014, 2017. Hiện hồ sơ quyết toán trung tâm đang thực hiện, sau khi có hồ sơ Sở GTVT sẽ xem xét và trình UBND.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Trung tâm quản lý vận tải hành khách công cộng cho biết công tác quyết toán từ 2011 đến nay có xảy ra tình trạng số lượng vé bán thu về làm cơ sở thanh toán vượt với số vé phát hành (trường hợp năm 2012). Hiện tại, Trung tâm vận tải đã thanh toán số tiền đến các đơn vị, song đối với những số vé vượt đến nay Sở GTVT chưa quyết toán.

Việc quyết toán bị chậm là do từ năm 2011 đến nay có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, do đó cần thời gian cung cấp tài liệu cho các đoàn thanh tra. Ngoài ra, trong thời gian làm báo cáo có lỗi về mặt kỹ thuật nên cần điều chỉnh.

Đại diện HTX 19-5 có ý kiến rằng các HTX xe buýt nói chung từ 2018, 2019 và 2020 đã gặp một số khó khăn, nhưng đến hôm nay các khó khăn đó đã được giải quyết.