Sri Lanka: Biểu tình vì xăng giá cao, thực phẩm thiếu, gần hết nội các từ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Giáo dục Sri Lanka - ông Dinesh Gunawardena cho biết tất cả 26 bộ trưởng trong chính quyền của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã nộp đơn từ chức và cuối ngày 3-4, hãng tin AFP đưa tin. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và anh trai là Thủ tướng Mahinda Rajapaksa không từ chức.

Động thái này nhằm mở đường cho tổng thống bổ nhiệm nội các mới vào ngày 4-4  và một số người từ chức có thể được tái bổ nhiệm.

Việc các bộ trưởng đồng loạt từ chức diễn ra tronh bối cảnh Sri Lanka đang đối mặt với làn sóng biểu tình vì khủng hoảng kinh tế. Theo đó, các cuộc biểu tình tiếp tục xuất hiện tại thủ đô Colombo, bất chấp lệnh giới nghiêm toàn quốc.

Chính quyền Sri Lanka đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi đám đông biểu tình cố gắng xông vào nơi ở của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa ở thủ đô, cũng như áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc có hiệu lực đến ngày 4-4.

Người dân Sri Lanka biểu tình hôm 3-4 phản đối chính phủ vì để xảy ra tình trạng nhiên liệu tăng giá quá cao, thực phẩm thiếu, kinh tế khủng hoảng. Ảnh: REUTERS

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Sri Lanka cũng đã được lệnh chặn quyền truy cập vào các nền tảng mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, Twitter và một số nền tảng truyền thông khác, song động thái này vẫn không ngăn cản được một số cuộc biểu tình nhỏ ở những nơi khác trong nước.

Các binh sĩ được trang bị súng trường tấn công tự động đã được điêu động để ngăn chặn cuộc biểu tình của các nhà lập pháp đối lập và hàng trăm người ủng hộ họ đang cố gắng tuần hành đến Quảng trường Độc lập ở thủ đô Colombo.

Quốc gia Nam Á này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác, cùng với lạm phát kỷ lục và việc cắt điện kéo dài. Đây được cho là thời kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi nước này độc lập khỏi Anh năm 1948.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm