Sri Lanka cắt giảm một nửa quy mô quân đội vì khủng hoảng tài chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Do những khó khăn về tài chính, Bộ Quốc phòng Sri Lanka cắt giảm một nửa số lượng binh sĩ trong quân đội.

Ngày 13-1, Bộ Quốc phòng Sri Lanka cho biết nước này phải cắt giảm một nửa số lượng binh sĩ tại ngũ trong lực lượng quân đội, do gặp phải những khó khăn về tài chính, theo kênh Channel News Asia.

Theo đó, Bộ này cho biết hiện Sri Lanka đang có khoảng 200.000 binh sĩ trong quân đội, và nước này đang hướng tới mục tiêu cắt giảm lực lượng trên xuống còn 100.000 binh sĩ. Trước mắt, đến cuối năm nay, Sri Lanka dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 65.000 binh sĩ trong biên chế.

Sri Lanka cắt giảm một nửa quy mô quân đội vì khủng hoảng tài chính ảnh 1

Lực lượng cảnh sát và quân đội Sri Lanka ngoài văn phòng Tổng thống ở thủ đô Colombo. Ảnh: AP

Theo Bộ Quốc phòng Sri Lanka, mục tiêu của kế hoạch trên là nhằm xây dựng một lực lượng quân đội cân bằng và hiện đại về mặt kỹ năng và chiến thuật chiến đấu. Kế hoạch này cũng phần nào giúp chính quyền Colombo giảm được áp lực tài chính vốn đang gặp khó khăn của Sri Lanka.

Theo Channel News Asia, Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ hồi tháng 4-2022, sau một khoảng thời gian dài đối mặt tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và lương thực do chịu tác động của lạm phát cao và tình trạng khủng hoảng kinh tế.

Cảnh sát đứng gác trong một cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Colombo (Sri Lanka) ngày 2-11. Ảnh: AFP

Biểu tình ở Sri Lanka phản đối lạm phát, tăng thuế

(PLO)-  Nhiều người dân Sri Lanka tuần hành ở thủ đô Colombo để phản đối việc tăng thuế, tình trạng lạm phát và cáo buộc chính phủ trấn áp biểu tình trong bối cảnh Sri Lanka đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập niên.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.