Sử dụng đất 16 năm mới phát hiện người khác đứng tên trên giấy chứng nhận

(PLO)- Mặc dù đang sử dụng đất ổn định 16 năm nay, tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận thì ông Tiền mới tá hỏa khi…đất đã đứng tên người khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-9, phản ánh đến PLO, ông Nguyễn Văn Tiền (ngụ phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết ông rất bức xúc về việc đất ông đang sử dụng ổn định 16 năm nay và không tranh chấp với ai nhưng khi đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) thì phát hiện người đứng tên mảnh đất là ông ĐVPh.

Ông Tiền bức xúc vì đất đang sử dụng nhưng giấy chứng nhận lại được cấp cho người khác. Ảnh QN

Ông Tiền bức xúc vì đất đang sử dụng nhưng giấy chứng nhận lại được cấp cho người khác. Ảnh QN

Theo trình bày của ông Tiền, năm 2007, ông nhận chuyển nhượng một lô đất với diện tích gần 400 m2 (tại 317 Hùng Vương, phường Tân Lập) từ vợ chồng ông Phạm Phú Một bằng hình thức giấy viết tay (không qua công chứng). Diện tích này nằm trong giấy chứng nhận của vợ chồng ông Một, tổng diện tích 1180 m2.

Sau khi chuyển nhượng đất, ông Tiền làm nhà xưởng trên diện tích đất đã được chuyển nhượng. Gia đình ông sử dụng ổn định từ thời điểm năm 2007 đến nay, không có tranh chấp với ai trên thực địa.

Năm 2014, ông làm thủ tục để đề nghị cấp giấy chứng nhận đối với diện tích đất trên. Trong biên bản kiểm tra hiện trường năm 2015 của UBND phường Tân Lập nêu rõ nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đối với diện tích đất của ông Tiền.

Theo đó, đất do bà H Lũn Niê khai hoang làm nông nghiệp từ trước năm 1975. Đến tháng 8-2004, người này chuyển nhượng cho ông Một làm nhà. Đến tháng 8-2007, ông Một chuyển nhượng lại toàn bộ nhà và đất cho ông Tiền sử dụng ổn định, không tranh chấp đến nay. Kết quả kiểm tra hồ sơ về việc xin cấp giấy chứng nhận của ông Tiền được niêm yết công khai tại phường.

Sau đó, ông Tiền đã nộp các giấy tờ thủ tục liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột (Chi nhánh VPĐKĐĐ). Phía Chi nhánh VPĐKĐĐ hướng dẫn ông hoàn thiện các hồ sơ liên quan, cũng như có thông báo về việc thẩm định hồ sơ.

Tuy nhiên đến tháng 6-2018, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Buôn Ma Thuột có thông báo tạm dừng hồ sơ cấp giấy cho ông. Sau đó, phía Chi nhánh VPĐKĐĐ có phiếu hướng dẫn cho ông để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, trong đó đề nghị ông cung cấp giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất đúng theo quy định.

“Như vậy hồ sơ của tôi là đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận, tuy nhiên khi nộp hồ sơ lên Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Buôn Ma Thuột thì bị trả lại nhiều lần. Đến khoảng tháng 8-2021, tôi phát hiện diện tích đất mình đang sử dụng đã được cấp giấy chứng nhận cho người khác. Quá bức xúc, tôi đã làm đơn gửi đến các cấp đề nghị giải quyết”, ông Tiền nói.

Trao đổi với PLO về thắc mắc của ông Tiền đối với việc vì sao lại vừa xác nhận cho ông để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận nhưng lại vừa xác nhận cho người khác, cán bộ địa chính phường Tân Lập khẳng định chỉ xác nhận cho ông trong quá trình làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ chứ không xác nhận cho ai khác.

“Phường đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đối với người dân trong việc này. Còn việc người dân gửi hồ sơ đến VPĐKĐĐ TP Buôn Ma Thuột nhưng vì sao không được cấp giấy chứng nhận thì không thuộc trách nhiệm của phường. UBND phường chỉ xác nhận liên quan đến phần đất của ông Tiền đủ điều kiện để xin cấp giấy chứng nhận đất, không xác nhận gì khác liên quan đối với diện tích đất này”, người này thông tin thêm.

Đối với việc tranh chấp đất đai liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận của ông Tiền, UBND phường Tân Lập cho rằng đã hai lần mời ông Tiền và ông ĐVPh lên để tiến hành hoà giải nhưng cả hai lần người này đều không đến, do đó hoà giải không thành.

Sau khi phát hiện sự việc trên, ông Tiền đã làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị hủy giấy chứng nhận đã cấp nhầm trên đất của ông Tiền. Đến cuối tháng 6-2022, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có công văn trả lời đơn của ông Tiền. UBND TP Buôn Ma Thuột cho rằng ông Tiền phản ánh việc UBND thành phố cấp giấy chứng nhận cho ông ĐVPh không đúng đối tượng là không có cơ sở.

Trao đổi với PV về việc này, một đại diện Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Buôn Ma Thuột, cho biết tháng 8-2004, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận cho ông Phạm Phú Một với diện tích 1180 m2, là đất nông nghiệp.

“Tháng 8-2007, vợ chồng ông Một chuyển một phần diện tích đất cho ông Tiền trong đó có căn nhà. Thời điểm chuyển nhượng cho ông Tiền, trên đất có một căn nhà được xây không đúng quy định (xây trên đất nông nghiệp). Việc cấp giấy chứng nhận cho ông Tiền phải đảm bảo có giấy chứng nhận gốc của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đúng theo quy định. Tuy nhiên, qua nhiều lần yêu cầu bổ sung thì đến nay ông Tiền không đáp ứng được các tiêu chí trên”, vị này nói.

Còn ông ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, thông tin rằng UBND thành phố đã nhiều lần có công văn trả lời công dân đối với vụ việc này. “Đối với tranh chấp đất đai của hộ ông Tiền, UBND thành phố đã nhiều lần trả lời ông và hướng dẫn ông liên hệ với toà án để giải quyết theo quy định”, ông Hưng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ:

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

(PLO)- Nhiều người dân sẵn sàng hiến đất “vàng” của mình với giá trị hàng tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp những con đường trở nên rộng rãi, khang trang hơn.