Sự gia tăng của xe đạp điện khiến nhu cầu xăng dầu giảm

(PLO)- Hiện nay, trên thế giới sự gia tăng của xe đạp điện đang cắt giảm nhu cầu về xăng dầu toàn cầu gấp bốn lần so với ô tô.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Được biết, hiện đã có 280 triệu xe đạp điện trên toàn thế giới, khiến nhu cầu dầu mỏ toàn cầu giảm khoảng 1%.

Sự gia tăng của xe đạp điện khiến nhu cầu xăng dầu giảm.jpg
Sự gia tăng của xe đạp điện đang cắt giảm nhu cầu về xăng dầu toàn cầu gấp bốn lần so với ô tô điện. Ảnh: Carcoops.

Khi các chính phủ đầu tư vào ô tô điện để làm cho thế giới xanh hơn, sạch hơn thì một ngành liên quan cũng đã phát triển mạnh mẽ không kém, đó là xe đạp điện.

Ô tô chạy điện được cho là sạch hơn xe động cơ đốt trong trong suốt vòng đời của chúng. Tuy nhiên, vì chúng quá lớn và đắt tiền nên sẽ mất một thời gian dài để tất cả người dân trên thế giới chuyển sang sử dụng hoàn toàn bằng ô tô điện.

Hiện nay, đã có nhiều quốc gia đưa ra nhiều chính sách giúp xe điện có giá cả phải chăng hơn và xe đạp điện đang được áp dụng nhanh hơn nhiều.

Tính đến năm 2022, trên toàn thế giới có 20 triệu ô tô điện và 1,3 triệu xe buýt điện, xe tải giao hàng và xe tải hoạt động thì có hơn 280 triệu xe máy điện, xe đạp điện và xe ba bánh điện đang hoạt động theo The Conversation.

Cũng theo số liệu báo cáo của The Conversation, hiện mỗi ngày xe đạp điện đã cắt giảm nhu cầu dầu là 1 triệu thùng.

Sự gia tăng của xe đạp điện khiến nhu cầu xăng dầu giảm.jpg
Hiện trên thế giới có hơn 280 triệu xe máy điện, xe đạp điện và xe ba bánh điện đang hoạt động. Ảnh: Carcoops.

Bởi vì xe đạp điện và xe tay ga điện là một giải pháp di chuyển tiện lợi và có giá cả phải chăng hơn. Nó đang được lựa chọn ở các khu vực trên thế giới và ngày càng phổ biến hơn.

Chính vì vậy, chúng đã làm giảm nhu cầu về sử dụng xăng dầu khoảng một triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 1% nhu cầu toàn cầu.

Nếu được áp dụng rộng rãi phương tiện di chuyển vi mô bằng điện thì có thể giảm đáng kể lượng khí thải đô thị.

Theo một nghiên cứu của Viện Năng lượng UCL Hoa Kỳ được trích dẫn bởi The Conversation, xe tay ga điện tử tạo ra lượng carbon dioxide ít hơn tới 45% so với các phương án thay thế.

Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã tính toán rằng nếu hành trình bằng xe đạp điện chiếm 11% tổng số chuyến đi bằng ô tô thì lượng khí thải liên quan đến giao thông vận tải có thể giảm khoảng 7%.

Sự gia tăng của xe đạp điện khiến nhu cầu xăng dầu giảm.jpg
Theo một nghiên cứu của Viện Năng lượng UCL Hoa Kỳ xe tay ga điện tử tạo ra lượng carbon dioxide ít hơn tới 45% so với các phương án thay thế. Ảnh: Carcoops.

Xe đạp điện và xe tay ga điện không chỉ giúp giảm ô nhiễm mà nó còn có thể giúp giải quyết giải pháp vận chuyển công cộng ở chặng cuối.

Với việc áp dụng rộng rãi hơn các phương tiện này có thể giúp hành khách sử dụng tàu hỏa và xe buýt dễ dàng hơn bằng cách họ chạy xe điện đến và đi từ các điểm dừng.

Thực tế có 60% tổng số chuyến đi bằng ô tô trong nước là dưới 6,2 dặm (10 km) dài và đó là khoảng cách mà có thể áp dụng xe đạp điện dễ dàng. Hơn nữa, nó không yêu cầu chủ sở hữu phải loại bỏ hoàn toàn xe chạy bằng xăng dầu của họ.

Ngay cả đối với những người lái xe ô tô điện thì họ vẫn có thể sử dụng xe đạp điện cho các tuyến đường ngắn.

Tất nhiên, nếu thời tiết không thuận lợi thì việc di chuyển bằng xe đạp điện sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, vì môi trường sống của chúng ta thì xe chạy hoàn toàn bằng điện đã được chứng minh là giải pháp tốt cho hàng triệu người trên thế giới.

Theo Carscoops

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm