Sự hồi phục phi thường của bệnh nhân từng hỏi bác sĩ 'Bao giờ em chết?'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Đừng đặt ống nội khí quản cho em”, “Bao giờ em chết?” là những câumà bệnh nhân Nguyễn Khắc Bình, 36 tuổi cố gắng truyền đạt đến các y bác sĩ cách đây hơn một tháng trước.

Anh Bình vào Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Bạch Mai ở TP.HCM vào ngày 12-8 trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ HFNC, nhưng ngay sau đó tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng lên nhanh chóng.

Anh Bình bị mất ý thức ngay trong đêm, dần đi vào hôn mê. Các bác sĩ đã phải bóp bóng hỗ trợ, song lượng oxy chỉ cải thiện hơn một chút.

“Trong lúc tỉnh táo hơn, bệnh nhân nói: “Anh ơi, anh đừng đặt ống nọi khí quản cho em!”, nghe mà đau xót lắm! Chắc có lẽ trong lúc tỉnh táo, bệnh nhân đã chứng kiến các ca bệnh xung quanh mình tử vong nên anh cũng xác định tư tưởng và nói như vậy” - bác sĩ điều trị trực tiếp cho anh Bình kể.

Nhưng trước tình hình bệnh nhân diễn biến nặng lên và quyết tâm cứu cho được vì bệnh nhân còn quá trẻ, các bác sĩ vẫn phải quyết định đặt ống nội khí quản rồi cho bệnh nhân thở máy.

Bệnh nhân Bình (ở giữa) tại Trung tâm Hồi sức tích cực BV Bạch Mai. Ảnh: PHẠM HẰNG

Bác sĩ tại đây chia sẻ, trong quá trình điều trị, bệnh nhân diễn biến qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm, có những lúc lượng oxy trong máu tụt rất sâu, toan hô hấp nặng và cũng có lúc bị sốc nhiễm khuẩn…

Khi các thuốc an thần của bệnh nhân giảm, chứng kiến xung quanh nỗi ám ảnh nhiều ca bệnh giống mình đã không thể qua khỏi, anh Bình đã viết những mảnh giấy nhỏ gửi cho bác sĩ điều trị, có đoạn làm các bác sĩ nhớ mãi: “Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa”.

“Khi đó chúng tôi giải thích cho bệnh nhân rất nhiều, về chính sách hiện tại cho bệnh nhân COVID-19, đồng thời các y bác sĩ cũng hỗ trợ rất nhiều về mặt tinh thần cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân giảm phần nào stress” – bác sĩ hồi sức tại BV Bạch Mai chia sẻ.

Dưới nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y tế, anh Bình cũng dần hiểu hơn về tình trạng của mình. Anh bắt đầu đặt niềm tin vào mọi người và vui vẻ trêu đùa các bác sĩ: “Khi nào em xuất viện, em sẽ mời bác sĩ đi nhậu nhé!”.

Chứng kiến từng ngày diễn biến của bệnh nhân từ lúc phải đặt ống nội khí quản, Ths Hoàng Minh Hoàn - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực, chia sẻ có rất nhiều bệnh nhân với thể trạng nặng như này được hồi phục và cứu chữa kịp thời. Có những lúc bệnh nhân nản chí, nhưng các điều dưỡng, y bác sĩ đã cố gắng động viên để anh ngồi lên, tập phục hồi chức năng. Bệnh nhân mới có cưới vợ nhưng chưa có con, phải cố gắng để cho bệnh nhân được trở về với gia đình.

Theo dõi diễn biến hàng ngày của bệnh nhân tiến triển tốt lên, giảm từng phần trăm oxy trên máy thở, đến lúc có thể rút được ống nội khí quản là cả một sự chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ từ các y bác sĩ, điều dưỡng. Khi chuẩn bị rút ống nội khí quản, bệnh nhân rất sợ, hốt hoảng và thở rất nhanh. Anh chị em y bác sĩ đều phải đứng bên cạnh động viên.

“Rất vui mừng khi bệnh nhân mình chăm sóc, điều trị đã hồi phục một cách ngoạn mục. Bình có chia sẻ hiện tại rất nhớ vợ và gia đình. Hy vọng sau này anh ấy có thể trở lại hòa nhập với cuộc sống tốt hơn” - Ths Hoàn chia sẻ thêm. 

Sau hơn 1 tháng chiến đấu, giành giật sự sống từ tay tử thần, anh Bình đã chiến thắng, hồi phục một cách ngoạn mục và sắp được trở về cùng người vợ trẻ và gia đình thân yêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm