2 người vừa rời khu cách ly tập trung ở Hải Dương bị COVID-19
(PLO)- 10 ngày qua Hà Nội không có ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có thêm 2 trường hợp hết cách ly tập trung ở Hải Dương trở về Hà Nội thì dương tính với SARS-CoV-2.
Báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 28-8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, cho biết 10 ngày qua (từ 19-8 đến nay) Hà Nội không có thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.
Tuy nhiên, TP ghi nhận 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.
Cụ thể, trường hợp bệnh nhân (BN) 1034 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội: Nam, 21 tuổi, địa chỉ số 17, ngách 5, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy. BN về từ Nga nhập cảnh Việt Nam ngày 10-8 cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính.
Ngày 24-8 BN được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương lấy mẫu lần 2 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Ngày 25-8 BN về Hà Nội bằng xe của gia đình.
Tuy nhiên, trong ngày 25-8 BN có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Hiện đã điều tra, xác minh được 9 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm (kết quả là 8 mẫu âm tính, 1 dương tính) và cách ly theo quy định.
Trường hợp thứ hai là F1 của BN 1034: nam, 23 tuổi, trở về từ Nga được cách ly tập trung tại Hải Dương. Kết thúc cách ly ngày 25-8 về tạm trú tại 58B Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (chờ về quê tại Bà Rịa Vũng Tàu). Trước khi rời khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.
Tối 25-8, CDC Hải Dương mới có thông tin kết quả xét nghiệm âm tính nhưng ở cùng phòng với BN có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1034) trong khu cách ly tập trung. Người này được Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly ngay tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao, quận Nam Từ Liêm.
Ngày 28-8, CDC Hải Dương xét nghiệm (lần 3) dương tính với SARS-CoV-2, người này được chuyển tới BV Nhiệt đới Trung ương 2. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch (bước đầu xác minh có 3 F1, trong đó có 1 F1 tại quận Hoàn Kiếm và 2 F1 tại quận Đống Đa).
Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết ngay sau khi phát hiện, liên quan đến trường hợp này thì có 1 trường hợp F2 nhưng đã chuyển sang F1, đã được đưa đi cách ly tập trung.
Ngoài ra, theo ông Hạnh, trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính liên quan đến Hà Nội là nam, 24 tuổi, làm việc tại công ty FPT-Sofware, tạm trú tại 10/488 Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm.
Người này nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 21-8 được xét nghiệm PCR dương tính, không có tiền sử dịch tễ đến Đà Nẵng.
Tại Hà Nội, người này đi làm và gặp gỡ bạn bè tại nhiều nơi. Từ 15 đến 20-8về quê tại Xóm 12, Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Hiện đã điều tra, bước đầu xác minh được 100 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm (kết quả 96 mẫu âm tính, 4 mẫu chưa có kết quả) và cách ly theo quy định.

TRỌNG PHÚ