Hà Nội: 1 người hết cách ly về nhà thì dương tính với COVID-19

Chiều 26-8, UBND quận Cầu Giấy đã có báo cáo nhanh về trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn phường Nghĩa Tân.

Trường hợp này là PNM, 21 tuổi, du học sinh từ Nga về nhập cảnh ngày 10-8, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125 Hải Dương. Nơi ở tại phố Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Sáng 25-8, bệnh nhân được về nhà do hết thời gian cách ly tập trung, nhưng cùng ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận thông tin, đội phản ứng nhanh phòng chống dịch quận Cầu Giấy đã tiến hành điều tra, xử lý dịch theo quy định, chuyển ca nghi ngờ đến theo dõi và cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương 2. Tiến hành phun xử lý khử khuẩn khu vực nhà ở, ngoại cảnh liên quan à điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, lịch trình di chuyển của bệnh nhân.

Đặc biệt, quận Cầu Giấy đã truy vết tìm 5 trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, 8 F2 được cách ly tại nhà và hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Cũng theo UBND quận Cầu Giấy hiện Bộ Y tế chưa công bố về ca bệnh nghi ngờ này.

Liên quan đến trường hợp này, ông Khổng Minh Tuấn, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết: “Hiện trường hợp dương tính này đã được đưa đi cách ly. Kết quả điều tra bước đầu ghi nhận trong thời gian về nhà ngày 25-8, người này chỉ tiếp xúc gần với 6 thành viên trong gia đình”.

Trung tâm Y tế Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra những người tiếp xúc với trường hợp này.