5 nhóm đối tượng ưu tiên và bắt buộc đeo khẩu trang ở TP.HCM
(PLO)- Cán bộ, công chức sở, ngành, tiểu thương, người lao động đang làm việc tại các chợ, nhân viên bến xe... được TP.HCM xác định là những đối tượng ưu tiên bắt buộc sử dụng khẩu trang hằng ngày.

Sở Công Thương vừa phối hợp với Sở Y tế báo cáo UBND TP xác định năm nhóm đối tượng ưu tiên và bắt buộc sử dụng khẩu trang hằng ngày gồm:

Nhóm 1: Hơn 18.500 cán bộ, công chức, trong đó có 2.960 người làm việc ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các quận, huyện; phường, xã thường xuyên tiếp xúc với người dân đến làm thủ tục hành chính.

Nhóm 2: Hơn 194.000 tiểu thương, nhân viên, người lao động làm việc tại các chợ (chợ đầu mối và chợ truyền thống), siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi.

Nhóm 3: 73.000 nhân viên của 4.565 cơ sở lưu trú và khách sạn trên địa bàn.

Nhóm 4: Hơn 9.200 nhân viên bến xe, cảng hàng không, đường thủy, taxi, xe buýt.

Nhóm 5: Hơn 27.300 nhân viên của 3.414 bếp ăn tập thể (bệnh viện, trường học, khu chế xuất, khu công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất).

5 nhóm đối tượng ưu tiên và bắt buộc đeo khẩu trang ở TP.HCM - ảnh 1
Người dân lùng sục mua khẩu trang trên đường Thành Thái, quận 10. Ảnh: HL

Theo thống kê, tổng số đối tượng ưu tiên bắt buộc sử dụng khẩu trang hằng ngày gồm có 322.126. Theo tính toán, với nhu cầu sử dụng bình quân 3 cái/ngày/người thì các đối tượng ưu tiên cần hơn 966.000 khẩu trang mỗi ngày.

Báo cáo với UBND TP.HCM về khả năng sản xuất mặt hàng khẩu trang của các doanh nghiệp trên địa bàn, Sở Công Thương vừa phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường TP tổ chức ba đoàn khảo sát và làm việc với 13 doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn. Qua đó, 13 doanh nghiệp này báo cáo có thể sản xuất hơn 1,6 triệu khẩu trang/ngày.

Do đó, với nhu cầu sử dụng khẩu trang hằng ngày của các đối tượng bắt buộc phải sử dụng thì nguồn khẩu trang hiện có đủ đáp ứng. Số còn lại sẽ phục vụ nhu cầu của người dân.

Sở Công Thương phụ trách phân phối khẩu trang cho các hệ thống phân phối gồm BigC, Saigon Co.op, Aeon, Vinmart, Bách Hóa Xanh, chuỗi cửa hàng tiện lợi và các chợ truyền thống. Sở Y tế tổ chức phân phối khẩu trang trong hệ thống các nhà thuốc.

Sở Công Thương đề nghị Sở Y tế thông tin đến các đối tượng ưu tiên bắt buộc phải sử dụng khẩu trang hằng ngày để nắm thông tin và giảm nhu cầu sử dụng khẩu trang. Đồng thời, Sở Công Thương làm việc với Sở Tài chính tham mưu UBND TP xác định cơ cấu giá của mặt hàng khẩu trang y tế để đưa vào chương trình bình ổn thị trường nhằm được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

HOÀNG LAN