Ngày 5-2, UBND tỉnh Điện Biên phát thông báo khẩn, tìm những hành khách đã đi trên chuyến xe 27B-004.55, 27B-004.51 từ Quảng Ninh, Hải Dương ngày 2-2-2021 đến TP Điện Biên Phủ ngày 3-2-2021 (có 6 ca dương tính lần 1).

UBND tỉnh đề nghị những người này cần thực hiện nghiêm việc tự cách ly tại nhà và khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế, chính quyền địa phương gần nhất hoặc gọi số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế 1900 9095 hoặc số đường dây nóng Sở Y tế tỉnh Điện Biên 0967.971.717 để được hỗ trợ, tư vấn, làm xét nghiệm COVID-19.

Cùng với đó, tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu tất cả người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác.

Trước đó, ngay trong tối 4-2, sau khi ghi nhận các ca nghi nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch mới, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Ông Thắng nhận định đây là tình huống rất nghiêm trọng, cấp bách và có nguy cơ lây lan rất cao nếu không có giải pháp kiểm soát tình hình. Yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, xác định kịp thời F1 trong thời gian sớm nhất, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch với tinh thần thần tốc, triệt để.

Sở Thông tin truyền thông cần liên hệ ngay với các nhà mạng trên địa bàn để có tin nhắn yêu cầu tất cả những người đi cùng trên chuyến xe với 3 trường hợp nghi nhiễm trên tự cách ly tại nhà; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khai báo, xét nghiệm.

Sở Y tế phải đảm bảo năng lực y tế cho tỉnh và các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị. Các địa phương tất cả thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch…