Bệnh viện quận 11 lần đầu lọc máu cứu người ngộ độc thuốc
(PLO)- Chiều 20-1, bác sĩ Nguyễn Hoàng Dũng, khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện (BV) quận 11 (TP.HCM), cho biết nơi đây vừa thực hiện ca lọc máu liên tục đầu tiên để cứu bệnh nhân ngộ độc thuốc.

Trước đó, bà LTN (38 tuổi, ở TP.HCM) được đưa vào BV quận 11 trong tình trạng rối loạn tri giác, lơ mơ, tiếp xúc kém. Chưa hết, bà N. còn rơi vào tình trạng suy tim, suy thận, suy hô hấp.

Người nhà cho biết bà N. có tiền sử bệnh động kinh đã hơn 10 năm nên mỗi ngày phải uống thuốc. Tuy nhiên có lần do sơ suất nên bà N. uống nhiều hơn ngày thường và đã dẫn đến hiện tượng trên.

Bệnh viện quận 11 lần đầu lọc máu cứu người ngộ độc thuốc - ảnh 1
Bà N. đang được lọc máu. Ảnh: TRẦN NGỌC

Nghi ngờ bà N. bị ngộ độc thuốc, các bác sĩ tiến hành lọc máu để giải quyết tình trạng suy thận nặng trên nền bệnh nhân suy hô hấp và suy tim. Hiện BV vẫn tiếp tục lọc máu và sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện, tiếp xúc được.

Theo bác sĩ Dũng, nếu không lọc máu liên tục thì độc chất của thuốc sẽ ức chế tim không đập, thận không thải độc chất. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

“Trước đây, những trường hợp ngộ độc thuốc BV phải chuyển lên tuyến trên. Nay do đầy đủ thiết bị, BS được đào tạo chuyên sâu nên BV giữ lại điều trị”, bác sĩ Dũng nói.

TRẦN NGỌC