Để phòng, chống COVID-19, Việt Nam đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất lịch sử. Chiến dịch với sự chủ trì của Bộ Y tế và sự phối hợp của nhiều bộ ngành khác như công an, quân đội, TT&TT…

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử được triển khai ra sao? - ảnh 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: TRẦN MINH

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết không chỉ quy mô mà chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này còn có nhiều điểm mới.

Thứ nhất, chiến dịch triển khai trên quy mô tất cả các địa phương và các điểm tiêm ở các xã, phường.

Thứ hai, ngoài các điểm tiêm chủng đã triển khai lâu nay thì chiến dịch còn được thực hiện tại các điểm tiêm chủng lưu động ở các nhà máy, trường học và một số khu vực khác để đảm bảo người dân được tiếp cận vaccine một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

Thứ ba, chiến dịch có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành. Thứ tư, cũng là điểm rất quan trọng, đó là sự triển khai đồng loạt ở tất cả các địa phương.

Thứ năm, chiến dịch sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Hiện Bộ Y tế đã phát triển sổ sức khoẻ điện tử đối với cá nhân. Mỗi người dân khi đi tiêm chủng đều đăng ký lịch tiêm trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc qua tin nhắn SMS. Trên cơ sở đó, hệ thống sẽ chuyển tin nhắn đến người dân thông tin về địa điểm tiêm cũng như thời gian tiêm, tránh việc người dân phải xếp hàng đợi chờ tiêm” – ông Long thông tin.

Đồng thời, cán bộ tiêm chủng cũng sử dụng sổ sức khoẻ điện tử để quản lý người được tiêm chủng thông qua hệ thống phần mềm. Sổ sức khoẻ điện tử sẽ đồng bộ hoá cả kết quả tiêm chủng và thông tin về xét nghiệm. Đây cũng chính là cơ sở dữ liệu để tiến tới áp dụng hộ chiếu vaccine.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Để đạt được điều này, việc quan trọng là phải tiêm cho ít nhất khoảng 70% dân số.

“Chính vì thế, Bộ Y tế đã xây dựng và báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ về việc mua 150 triệu liều vaccine và triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn quốc để làm sao đảm bảo khoảng 70 triệu người dân tiếp cận được vaccine” – ông Long nói.

Với tính chất quy mô rất lớn, Bộ Y tế đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu. Các đối tượng tiêm vaccine được sàng lọc kỹ, nếu không đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ thì sẽ phải trì hoãn tiêm.

Về phía cơ sở tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người đi tiêm, tất cả phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến ba tuần sau khi tiêm.

Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm

“Bộ Y tế cũng lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực để sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc để đảm bảo an toàn tiêm chủng” – ông Long cho hay.