Đẩy mạnh đào tạo dược sĩ tư vấn thuốc an toàn trong bệnh viện
(PLO)- Hiện nhân lực dược sĩ chỉ đáp ứng được nhu cầu cung ứng và cấp phát thuốc, thiếu thời gian cho việc chuyên sâu vào công tác lâm sàng, giúp bác sĩ tối ưu hóa phác đồ điều trị, tư vấn cho người bệnh sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả...

Chiều 23-7, Bộ Y tế phối hợp văn phòng đại diện Merck Export GmbH Việt Nam (Merck Việt Nam) ký thỏa thuận hợp tác chính thức triển khai chương trình quốc gia “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm”.

Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 350 năm thành lập của Merck - Tập đoàn khoa học và công nghệ toàn cầu trong các lĩnh vực dược sinh học, khoa học đời sống và vật liệu công nghệ cao.

Chương trình bước đầu xây dựng hướng dẫn thực hành lâm sàng cho dược sĩ trong một số mảng bệnh không lây nhiễm và đẩy mạnh hoạt động này tại các bệnh viện trên toàn quốc trong thời gian tới.

Đẩy mạnh đào tạo dược sĩ tư vấn thuốc an toàn trong bệnh viện - ảnh 1
Các đại biểu trao đổi tại buổi ký kết dự án. Ảnh: HL

Theo đó, giai đoạn 1 dự án sẽ được tiến hành xây dựng hướng dẫn thực hành dược lâm sàng cho ba mảng bệnh không lây gồm đái tháo đường, tim mạch và ung thư với sự tham gia xây dựng soạn thảo, biên tập từ các dược sĩ lâm sàng, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành dược lâm sàng từ các bệnh viện, trường đại học y dược trên toàn quốc.

Giai đoạn 2 vào năm 2019, sẽ tổ chức nhân rộng thực hành dược lâm sàng như một nhu cầu thiết yếu tại các cơ sở y tế; hướng dẫn chỉ đạo các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng năng lực chuyên môn lâm sàng cho dược sĩ.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhìn nhận dược lâm sàng từ lâu đã là một ngành phát triển tại các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Pháp, Úc, Singapore...

Trong đó, người dược sĩ tư vấn về thuốc cho bác sĩ, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị; đồng thời giúp tư vấn cho người bệnh sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. "Trong những năm qua, Bộ Y tế cũng nhận thức rõ vai trò quan trọng của dược lâm sàng nhằm thúc đẩy việc sử dụng thuốc hợp lý, nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí y tế, giảm chi phí cho người bệnh góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với dự án lần này, hy vọng dược lâm sàng sẽ cải thiện chất lượng cho điều trị bệnh và sức khỏe cho người dân Việt Nam” - ông Khuê kỳ vọng. 

 

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản… đã đạt được những bước phát triển đáng kể cho phân ngành thực hành dược lâm sàng. Tại Việt Nam, dược lâm sàng cũng đã được quan tâm từ những năm 90 của thế kỷ 20 khi phân môn này được đưa vào trong chương trình giảng dạy tại một số trường đại học y dược. Tuy nhiên, việc ứng dụng trong thực hành thì vẫn còn rải rác, chưa đồng bộ và chưa phát huy được tối đa hiệu quả. Thực tế, để triển khai hoạt động này, các cơ sở y tế phải đối mặt với không ít khó khăn, như thiếu nhân lực; hoặc nguồn lực dược sĩ hiện có chỉ đáp ứng được cho chu cầu cung ứng và cấp phát thuốc, thiếu thời gian cho việc chuyên sâu vào công tác lâm sàng.

HOÀNG LAN