Ngày 6-5, BV Đà Nẵng cho biết nơi đây đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng là anh Đinh Văn T. (39 tuổi) và chị Đinh Thị N. (38 tuổi, dân tộc Ca Dong, xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi).
Trước đó, anh T. vào rẫy hái loại nấm màu trắng vừa mọc sau mưa về chế biến món ăn tối.
Sau khi ăn khoảng 12 giờ, lần lượt anh T., chị N. và con gái (12 tuổi) đều có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng. Ba người con còn lại do không ăn nấm nên không bị ngộ độc.
Cả ba được đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa Quảng Ngãi. Sau hai ngày điều trị tại đây, vợ chồng anh T. được chuyển ra BV Đà Nẵng, còn con gái được chuyển ra BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.
Bệnh nhân N. và chồng đang được điều trị tại Khoa hồi sức chống độc (BV Đà Nẵng). Ảnh: BVCC
BS Hà Sơn Bình, phụ trách Khoa hồi sức chống độc (BV Đà Nẵng), cho biết chị N. nhập viện trong tình trạng rối loạn tri giác, hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Anh T. triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.
"Các bác sĩ tích cực điều trị nhưng người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy" - BS Bình nói.
BS Bình cho hay ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở… Thậm chí độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá hủy tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong.
Những trường hợp ngộ độc nấm, suy gan cấp, điều trị nội khoa thường thất bại, chỉ có biện pháp duy nhất là ghép gan. Tuy nhiên, việc ghép gan thường rất khó khăn do chi phí cao, khó tìm được gan tương thích để ghép và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được.
Cũng theo BS Bình, việc cấp cứu ban đầu cho các ca ngộ độc nấm rất quan trọng. Sau khi có biểu hiện ngộ độc, người dân cần nhanh chóng thải độc ra khỏi cơ thể bằng cách nôn sạch toàn bộ thức ăn hoặc dùng than hoạt tính có tác dụng làm giảm chất độc, đồng thời đến ngay cơ sở y tế để được điều trị sớm.
"Những loại nấm vừa mọc sau mưa, có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc và rất nguy hiểm. Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc" - BS Bình khuyến cáo.