Hoại tử khớp do thuốc chữa ngứa đầu chứa corticoid
(PLO)- Anh T. bị hoại tử chỏm xương đùi và buộc phải thay khớp háng sau khi tiêm loại thuốc truyền miệng chữa ngứa da đầu có chứa corticoid. 

Vừa qua, BV ĐH Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) tiếp nhận bệnh nhân Trần Thanh T. (28 tuổi, ngụ Đắk Lắk) trong tình trạng mặt phù, da sạm đen, mỏi mệt, mụn trứng cá nổi khắp người.

Anh T. được BV chẩn đoán bị biến chứng corticoid do sử dụng liều lượng quá cao trong thời gian dài, dẫn đến suy tuyến thượng thận mạn, ảnh hưởng tới xương khớp như loãng xương, hoại tử chỏm xương đùi hai bên, chân trái nặng hơn chân phải. Các bác sĩ đã quyết định phải thay khớp háng bên trái toàn phần, phần chân bên phải do nhẹ hơn nên để bảo tồn, đồng thời cấy sụn khớp vào phần bị hư. 

Anh T. cho biết do da đầu bị ngứa, nghe mọi người xung quanh mách có loại thuốc tiêm từ 10-12 mũi thì sẽ khỏi. Sau hơn 10 ngày tiêm liên tục, nhận thấy cơ thể mình khác lạ như mặt phù, da sạm đen, anh không tiêm nữa. Tuy đã dừng thuốc nhưng các triệu chứng trên không thuyên giảm nên anh đến BV khám.

Hoại tử khớp do thuốc chữa ngứa đầu chứa corticoid  - ảnh 1
BS Trần Quang Nam đang thăm khám cho người bệnh. Ảnh: NP

TS-BS Trần Quang Nam - Trưởng khoa Nội tổng hợp BV ĐHYD TP.HCM, cho biết loại thuốc mà anh T. đã tiêm không xác định rõ nguồn gốc sử dụng và khi có những triệu chứng bất thường thì người bệnh mới đến bệnh viện.

BS Nam lưu ý người dân nên thận trọng trong việc sử dụng thuốc, không nên nghe theo tin đồn dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi người bệnh sử dụng corticoid phải có chỉ định của bác sĩ và theo dõi liên tục các biến chứng có thể xảy ra như gây hoại tử các khớp lớn, đặc biệt là khớp xương đùi, chỏm xương đùi, khớp háng,…

HOÀNG LAN