Một bệnh viện quận lần đầu tạo hình dương vật cho bệnh nhi
(PLO)- Bé trai ba tuổi bị nhiễm trùng tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, khám bị dị tật bẩm sinh vùi dương vật. 

Các bác sĩ BV Quận 11, TP.HCM vừa thực hiện phẫu thuật tạo hình dương vật thành công cho bệnh nhi ba tuổi bị dị tật bẩm sinh vùi dương vật. Đây là lần đầu tiên BV thực hiện phẫu thuật này.

Theo đó, vào ngày 7-1, bệnh nhi QTH (3 tuổi, ngụ TP.HCM) được đưa vào Khoa Ngoại Tổng quát – BV Quận 11 trong tình trạng nhiễm trùng tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt. Khám lâm sàng cho thấy da dương vật dư, thân dương vật nằm trước xương mu, khi ấn gốc dương vật thân dương vật trồi lên nhiều.

Một bệnh viện quận lần đầu tạo hình dương vật cho bệnh nhi - ảnh 1
Ca phẫu thuật tạo hình dương vật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh vùi dương vật. Bệnh nhi được chỉ định mổ phẫu thuật tạo hình dương vật. Ưu điểm của phẫu thuật là mổ càng sớm kết quả càng tốt về mặt tâm lý và chức năng của trẻ. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được băng cố định, thay băng và đặt thông niệu đạo. Sau ba ngày, bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định và xuất viện.

Theo bác sĩ, tỉ lệ mắc dị tật bẩm sinh vùi dương vật là dưới 4% trẻ nam sinh sống, chỉ định phẫu thuật từ 2 tuổi. Do dương vật nằm dưới da trước xương mu, nhiệt độ nơi đó nóng hơn bình thường và không đúng vị trí của dương vật nên thân dương vật không phát triển. Do đó khi mổ ở tuổi lớn dương vật bị nhỏ so với tuổi của bệnh nhân, gây ảnh hưởng tâm lý rất nhiều nhất là khi có gia đình. Có trường hợp dương vật quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, nặng dẫn đến vô sinh.

Thông qua trường hợp này, BS Dương Thị Kim Cúc, BV Quận 11 khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần phát hiện sớm các bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ. Khi phát hiện các bất thường, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, hiệu quả.

HOÀNG LAN