Người từ Đà Nẵng về TP.HCM phải khai báo y tế

TRẦN NGỌC
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 26/7/2020 - 15:07

(PLO)-Những người từ TP Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18-7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế.

Chiều 26-7, bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCD), đã ký công văn đề nghị tiếp tục tăng cường giám sát hội chứng cúm (ILI), viêm hô hấp cấp tính nặng (SARI) và viêm phổi nặng nghi do virus (SVP).

Công văn được gửi tới các bệnh viện (BV) bộ, ngành; BV Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2; BV đa khoa TP, khu vực, quận, huyện và BV ngoài công lập.

HCDC đề nghị tất cả bệnh nhân hội chứng cúm (ILI), viêm hô hấp cấp tính nặng (SARI) và viêm phổi nặng nghi do virus (SVP) đến khám, điều trị tại các BV nói trên phải lập phiếu điều tra giám sát COVID-19 theo mẫu và gửi trước về email ncov2019tphcm@gmail.com.

HCDC còn yêu cầu nếu BV đã có phòng xét nghiệm COVID-19 được Bộ Y tế công nhận thì tự thực hiện xét nghiệm và báo cáo kết quả về địa chỉ email nói trên. Trường hợp BV chưa có phòng xét nghiệm COVID-19 thì gửi mẫu xét nghiệm cùng phiếu điều tra về Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng thuộc HCDC trong vòng 24 giờ.

Người từ Đà Nẵng về TP.HCM phải khai báo y tế  - ảnh 1
Bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM phải đo thân nhiệt. Ảnh: TRẦN NGỌC

HCDC cũng yêu cầu các BV dự trù môi trường xét nghiệm, hóa chất, vật tư… liên hệ HCDC qua các số điện thoại 0908877697 và 0965074140 để được hỗ trợ.

Chiều cùng ngày, BS Nguyễn Trí Dũng cũng đã ký công văn gửi các giám đốc trung tâm y tế quận, huyện TP.HCM yêu cầu tăng cường giám sát COVID-19 tại cộng đồng.

HCDC đề nghị giám đốc trung tâm y tế quận, huyện triển khai kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác.

Bên cạnh đó, thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp những người từ TP Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18-7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416 và 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thi tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận, huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời TP Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2. Riêng các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

HCDC còn đề nghị giám đốc trung tâm y tế quận, huyện tăng cường truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư và cùng phối hợp, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Song song đó, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung theo quy định, đồng thời báo cáo Sở Y tế TP.HCM, HCDC, chính quyền và công an địa phương để xử lý theo quy định.

HCDC cũng đề nghị giám đốc trung tâm y tế quận, huyện thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao. Bên cạnh đó, thông báo rộng rãi đến các khu dân cư nếu phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ và ho) xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng phải báo cáo ngay cho trạm y tế để thực hiện giám sát.

Theo HCDC, trong 2 ngày 25 và 26-7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc COVID-19 không có yếu tố ngoại lai tại TP Đà Nẵng, cảnh cáo nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng.

Tại TP.HCM, từ tháng 5-2020 đến đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới. Do vậy, nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh COVID-19 tại TP.HCM.

TRẦN NGỌC

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…