Nữ bệnh nhân thứ 3 bị virus ăn não đang nguy kịch
(PLO)- Bệnh nhân từ sốt cao chuyển sang hôn mê trong vòng hơn 24 giờ.

Ngày 8-5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết nơi đây vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ người dân tộc có dấu hiệu sốt cao, hôn mê rất sâu, nhiều vết xuất huyết dưới da do viêm não mô cầu.

Bệnh nhân là Hảng Thị Dùa (24 tuổi, dân tộc Mông, trú tỉnh Yên Bái), nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, trên người có nhiều vết ban xuất huyết dưới da.

Bệnh sử ghi nhận từ gia đình cho biết ngày 2-5, bệnh nhân Dùa có biểu hiện sốt, tiêu chảy, hôn mê… Đến ngày 3-5, gia đình đưa bệnh nhân xuống BV Đa khoa Nghĩa Lộ - Yên Bái.

Tại BV, các bác sĩ chẩn đoán nghi ngờ bệnh nhân bị viêm não mô cầu và cho chuyển xuống BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Trước đó, ngày 2-5, chị Dùa bắt đầu sốt nhưng vẫn tỉnh táo. “Vợ vẫn đưa hai đứa con đi học, sau đó khoảng 7 rưỡi, vợ đi ngủ. Em chỉ nghĩ vợ bị sốt như mọi lần nên định dùng thuốc Nam đắp cho vợ. Nhưng vạch áo vợ lên, em nhìn thấy lưng vợ có dấu vết đỏ dưới da nên em sợ, không bôi nữa”- chồng bệnh nhân cho biết thêm.

Cũng theo lời kể của chồng bệnh nhân, ngay tối 2-5, bệnh nhân sốt cao hơn, mê man, ngất liên tục.

“Em có dùng kim mà vợ hay khâu váy để chọc đầu, chọc sau lưng, vợ tỉnh nhưng liên tục kêu đau. Sáng hôm sau, em đưa vợ xuống BV Đa khoa Nghĩa Lộ, bệnh viện chuyển tiếp xuống dưới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương”.

Theo ThS-BS Nguyễn Trung Cấp - phụ trách khoa Cấp Cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh nhân bị viêm màng não mủ do viêm não mô cầu với diễn biến rất cấp tính cho nên dẫn đến tình trạng phù não vô cùng trầm trọng. Hiện nay, bệnh nhân hôn mê rất sâu, mất phản xạ, nhìn chung tiên lượng bệnh nhân cực kỳ xấu, nguy cơ tử vong rất cao.

Bác sĩ cũng cho biết với viêm não mô cầu cần nhận biết các dấu hiệu nguy kịch sớm để xử lý, còn rất khó phát hiện dấu hiệu ban đầu nếu không có kết quả xét nghiệm. Đây cũng là một bệnh rất nguy hiểm, người dân cần đảm bảo tiêm phòng vaccine, đảm bảo vệ sinh. Với những người ở khu vực xung quanh có dịch bệnh lưu hành hay những người tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có nguy cơ nên đến cơ sở y tế kịp thời.

HÀ PHƯỢNG