Sáng 30-9, Bộ Y tế, tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã tổ chức hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống COVID-19 tại Việt Nam. Đây là hội thảo đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vaccine ngừa COVID-19.

Đánh giá về quá trình phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, các chuyên gia khẳng định Việt Nam đã nhận được cộng đồng quốc tế đánh giá cao qua việc triển khai sớm các biện pháp can thiệp hiệu quả với chi phí thấp trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Kết quả là Việt Nam đã duy trì được số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở mức thấp.

Cạnh đó, Việt Nam cũng đang xây dựng các chính sách và quy định để hỗ trợ việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine được thực hiện nhanh chóng ngay khi có vaccine ngừa COVID-19.

Thế giới có hơn 187 vaccine ngừa COVID-19 đang 'chạy đua' - ảnh 1
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. 

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 24-9 đã có 187 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu trên toàn thế giới.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng Vương quốc Anh khi đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và gần đến vạch đích, đảm bảo cung ứng vaccine cho thị trường quốc tế.

Về phía Việt Nam, nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng vaccine, Bộ Y tế cũng đã chủ động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước cũng như tăng cường tiếp cận các vaccine trên thế giới.

Cụ thể, Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine. Bốn nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Việt Nam là Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vaccube phòng COVID 19. Dự kiến năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Ngoài hai nguồn cung ứng vaccine có thể có (COVAX Facility) và nguồn vaccine sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Thế giới có hơn 187 vaccine ngừa COVID-19 đang 'chạy đua' - ảnh 2
Việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh. Ảnh: NGUYỆT TRẦN

Song song với tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vaccine ngừa COVID 19. 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh nhấn mạnh: “Việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh trên toàn cầu đang đe dọa đến tất cả chúng ta. Vương quốc Anh đang nỗ lực góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới”.